Dù trong danh sách Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh niêm yết công khai giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Long có ngày tháng năm sinh cụ thể nhưng trong kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính thì ngày, tháng khai sinh lại “biến mất” một cách kỳ lạ.

Ngày sinh giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Long bị biến mất kỳ lạ - Ảnh 1.

Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long, nơi ông Trần Công Hiếu công tác ở vị trí giám đốc và bị “tố” gian lận tuổi để được miễn thi môn ngoại ngữ tại kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính 

Sau kỳ thi nâng ngạch từ chuyên viên lên chuyên viên chính vào tháng 3-2018 vừa qua của tỉnh Vĩnh Long, xuất hiện nhiều thông tin “tố cáo” lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh này có gian lận.

Cụ thể, ông Trần Công Hiếu – giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long, bị “tố” dù chưa đủ 55 tuổi nhưng đã cố tình che giấu ngày, tháng khai sinh để được miễn thi môn ngoại ngữ.

Qua xác minh từ danh sách niêm yết công khai 51 thành viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 cho thấy ông Trần Công Hiếu có tên trong danh sách này khi còn là Bí thư huyện ủy Mang Thít, và ngày tháng năm sinh ghi rõ là ngày 1-7-1963.

Tức trong kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính vào tháng 3-2018 ông Hiếu chỉ mới 54 tuổi, 8 tháng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phi Hùng – phó giám đốc sở, kiêm phó chủ tịch Hội đồng thi nâng ngạch chuyên viên năm 2018 – cũng bị “tố” lạm thu phí đến 1.250.000 đồng (theo quy định chỉ thu 600.000 đồng) trên mỗi thí sinh trong kỳ thi vừa qua.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 4-7, ông Nguyễn Phi Hùng – phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Long, thừa nhận trong kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính vừa qua hội đồng thi có thu tiền vượt quá quy định.

“Do kinh phí của đơn vị không có, hạn chế nên chúng tôi mới thu vượt quy định. Khoản thu vượt quy định này không thu của thí sinh mà là thu từ nguồn kinh phí tự chủ của những cơ quan có thí sinh dự thi”, ông Hùng giải thích.

Về trường hợp của ông Trần Công Hiếu, ông Hùng lý giải trong thời chiến tranh việc không có ngày, tháng trong khai sinh và chứng minh thư là chuyện bình thường.

Khi không có ngày, tháng trong khai sinh thì áp dụng tính theo quy định của Bộ Tư pháp trở về ngày 1-1. Do đó, ông Hiếu mới đủ điều kiện miễn thi môn ngoại ngữ.

Ngày sinh giám đốc Sở Nội vụ Vĩnh Long bị biến mất kỳ lạ - Ảnh 2.

Danh sách Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 ghi rất rõ ông Trần Công Hiếu sinh ngày 1-7-1963 

Nhưng khi đề cập đến ngày tháng năm sinh được ghi rõ trong bảng danh sách thành viên trúng cử Ban chấp hành Đảng bộ khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 thì ông Hùng yêu cầu gặp trực tiếp giám đốc Sở Nội vụ để hỏi.

Dù ông Trần Công Hiếu đang có mặt dự kỳ họp HĐND tỉnh sáng cùng ngày, nhưng Tuổi Trẻ Onlineliên hệ nhiều lần đều không được không phản hồi.

Khi kết thúc buổi họp HĐND buổi sáng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón cho biết thông tin tố cáo ông Trần Công Hiếu – giám đốc Sở Nội vụ, đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo và đang vào cuộc xác minh.

“Hiện vụ này đang được làm khẩn trương, nhiều khi ngày tháng năm sinh của cán bộ ghi rõ ràng như thế, nhưng khi có thông tin tố cáo thì cần phải làm rõ lại cẩn thận, sau đó Tỉnh ủy sẽ công bố công khai”, ông Rón nói.

Theo Quyết định số 28, ngày 8-1-2018 của Bộ Nội vụ quy định, cán bộ công chức được miễn thi môn ngoại ngữ khi đáp ứng điều kiện sau, đủ 55 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ đang công tác ở các cơ quan, ban ngành, sở tại địa phương trên cả nước.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : gian lận tuổikhai sinhSở Nội vụthi nâng ngạchtỉnh Vĩnh Long

Các tin liên quan đến bài viết