Sau 7 ngày diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch (VH,TT&DL) đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII, đặc biệt là giải đua ghe Ngo Sóc Trăng khu vực đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V, hơn 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer đến từ 12 tỉnh, thành khu vực Nam Bộ đã để lại nhiều ấn tượng.

Tham gia ngày hội có 94 nghệ nhân, vận động viên và diễn viên quần chúng. Trong khuôn khổ ngày hội, riêng thể loại văn hóa văn nghệ, đoàn Bình Phước đã tham gia 5 nội dung, gồm: chương trình văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống và giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt lễ hội truyền thống, trang trí không gian, triển lãm hình ảnh hiện vật.

Tiết mục đơn ca Phum Sóc Ngày mới của đoàn Bình Phước

2022 là năm đầu tiên đoàn Bình Phước giới thiệu ẩm thực đặc trưng của địa phương với nhiều món truyền thống Khmer như canh bồ, lẩu hạt điều, thịt heo đồng nướng, cơm nồi đồng, cá lóc bàu nướng…

Anh Lâm Nhanh đại diện đoàn Bình Phước giới thiệu ẩm thực, chia sẻ: “Qua ngày hội, tôi học hỏi được nhiều điều và biết được thêm văn hóa truyền thống Khmer của các tỉnh khác, ví dụ như ở Trà Vinh thì có bánh tét, Sóc Trăng thì có bún nước lèo…”.

Đoàn Bình Phước chụp hình lưu niệm tại khu vực triển lãm, trưng bày trong khuôn khổ ngày hội

Mặc dù quá trình huy động lực lượng và tập luyện gặp nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực cao, đoàn Bình Phước đã xuất sắc đoạt 3 giải A cho 3 thể loại (chương trình nghệ thuật quần chúng; hòa tấu ngũ âm Âm vang Pinpeat; trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực); 6 giải C, 1 bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; 1 bằng khen của UBND tỉnh Sóc Trăng trao tặng.

Ngày hội không chỉ là không gian văn hóa để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào Khmer Nam Bộ gặp gỡ, giao lưu mà còn góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, chung sức cùng nhau giữ gìn và phát huy những nét văn hóa đặc trưng, đặc sắc của dân tộc trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : Khmer Nam Bộ

Các tin liên quan đến bài viết này