Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị – Hướng tới tương lai”, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 1 đến 3-10-2022 tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với tỉnh Điện Biên, các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh có chung tuyến biên giới với nước bạn Lào tổ chức.

Ngày hội có sự tham gia của 10 tỉnh Việt Nam: Điện Biên, Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn La, Thừa Thiên Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Kon Tum và 10 tỉnh của Lào có chung tuyến biên giới với Việt Nam, gồm: Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phong Sa Lỳ.

Lễ khai mạc dự kiến diễn ra vào 20 giờ, ngày 1-10-2022, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Điện Biên, Đài Phát thanh và Truyền hình một số tỉnh thành trong nước tiếp sóng.

Trong khuôn khổ ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: Lễ dâng hương Đền thờ liệt sỹ tại Chiến trường Điện Biên Phủ; Lễ viếng Nghĩa trang liệt sỹ Tông Khao.

1
Chương trình các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ và Trung tâm Hội nghị Văn hóa tỉnh, như: Trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; Liên hoan nghệ thuật quần chúng, trình diễn trang phục dân tộc 10 tỉnh của Việt Nam tham gia ngày hội và chương trình giao lưu của Đoàn Nghệ thuật quần chúng 10 tỉnh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; Không gian trưng bày, giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực, sản phẩm OCOP tiêu biểu; Trưng bày, giới thiệu không gian văn hóa, nghề truyền thống, trang phục, công cụ trong lao động, các vật dụng trong đời sống sinh hoạt… của đồng bào các dân tộc có chung tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Các hoạt động thi đấu thể thao (Kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, tung còn…). Tổ chức các chương trình Famtrip, khảo sát, trải nghiệm; Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào.

Đặc biệt, Chương trình nghệ thuật giao lưu giã bạn “Chào Điện Biên” thay cho lời chào tạm biệt và lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng tham dự ngày hội.

Thông qua việc đăng cai ngày hội nhằm tôn vinh, quảng bá và giới thiệu nét văn hóa đặc sắc, giới thiệu tiềm năng du lịch của tỉnh Điện Biên, cũng như giới thiệu hình ảnh con người và mảnh đất Điện Biên anh hùng tới đông đảo du khách, nhà đầu tư, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Theo Báo Điện Biên Phủ

Các tin liên quan đến bài viết