Nga tuyên bố học thuyết hạt nhân của nước này rất rõ ràng và chiến dịch quân sự đặc biệt hiện thời ở Ukraine không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào của học thuyết này.
Nga thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

Người đứng đầu phái đoàn Nga dự hội nghị đánh giá Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) của Liên Hợp Quốc, ông Andrey Belousov ngày 5/8 tuyên bố rằng, những cáo buộc về việc Nga đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân chống Ukraine là vô căn cứ.

Hãng tin RT dẫn lời ông Belousov nói: “Điều đó không thể xảy ra do các hướng dẫn của học thuyết hạt nhân Nga hạn chế nghiêm ngặt các tình huống khẩn cấp. Theo đó, giả định sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ áp dụng cho các trường hợp như đối phó với hành động gây hấn có liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt hay vũ khí thông thường, lúc sự tồn tại của đất nước bị đe dọa. Không có kịch bản giả định nào phù hợp với tình hình ở Ukraine”.

Nhà ngoại giao Nga cũng bác bỏ những ám chỉ về việc Moscow đặt lệnh răn đe hạt nhân ở mức cảnh báo cao. Ông Belousov giải thích, tình trạng “tăng cường cảnh giác” với việc các nhân viên bổ sung làm nhiệm vụ tại các sở chỉ huy chiến lược hoàn toàn khác với “trạng thái cảnh giác cao độ của các lực lượng hạt nhân chiến lược”.

Theo ông Belousov, bất kỳ cảnh báo nào về nguy cơ chiến tranh hạt nhân mà các quan chức Nga đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine, đều nhằm vào NATO như một cách để ngăn chặn các quốc gia phương Tây gây hấn trực tiếp.

Dù không nêu rõ tên những quốc gia bị Nga buộc tội, nhưng tuyên bố của ông Belousov được đưa ra sau khi phái đoàn Ukraine tại hội nghị NPT ngày 4/8 cáo buộc Moscow công khai đe dọa thế giới về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trong lá thư gửi tới những đại diện tham dự hội nghị NPT hồi đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại rằng sẽ không có ai chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân và nó không bao giờ được phép xảy ra.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, Washington sẵn sàng đàm phán nhanh chóng về một khuôn khổ kiểm soát vũ khí mới với Moscow. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Mỹ vẫn chưa đưa ra đề xuất nào liên quan tới một thỏa thuận có khả năng thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết này