Tổng thống Putin và quan chức Nga cho biết, Moscow sẽ tiếp tục chú ý hơn nữa đến việc tăng cường lực lượng hạt nhân của mình và vẫn tuân thủ các quy định của hiệp ước hạt nhân dù đã đình chỉ thỏa thuận với Mỹ.

Tổng thống Nga. 

Theo hãng tin Reuters, trong bài phát biểu đánh dấu ngày lễ Người bảo vệ Tổ quốc hôm nay (23/2), Tổng thống Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục trang bị cho các lực lượng vũ trang của mình những thiết bị tiên tiến. “Như trước đây, chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn tới việc củng cố bộ ba hạt nhân”, ông Putin nói tới các tên lửa hạt nhân trên đất liền, trên biển và trên không.

Người đứng đầu nước Nga nói thêm, lần đầu tiên tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat sẽ được triển khai trong năm nay. Tên lửa Sarmat là loại vũ khí có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân. “Chúng tôi sẽ sản xuất hàng loạt tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không Kinzhal và sẽ bắt đầu cung cấp tên lửa siêu vượt âm Zircon phóng từ biển”.

Tổng thống Putin tuyên bố như trên hai ngày sau khi Nga đình chỉ hiệp ước hạt nhân với Mỹ. Hiệp ước New START là thỏa thuận kiểm soát vũ khí cuối cùng còn lại giữa Nga và Mỹ, giới hạn số đầu đạn hạt nhân mà mỗi nước có thể triển khai.

Liên quan tới vấn đề trên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga – Tướng Yevgeny Ilyin cho hay, Nga vẫn tuân thủ các giới hạn đã thỏa thuận với Mỹ về tên lửa hạt nhân và tiếp tục thông báo cho Mỹ về những thay đổi trong việc triển khai hạt nhân dù Nga đã đình chỉ New START.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng đưa ra một lưu ý trấn an như sau: “Tôi không tin rằng quyết định đình chỉ hiệp ước New START sẽ đưa chúng ta tới gần với chiến tranh hạt nhân hơn”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : hiệp ước hạt nhânMỹNga

Các tin liên quan đến bài viết