Các căn cứ quân sự và lực lượng của Nga ở Syria đang được bảo vệ rất chặt chẽ, nhưng Nga sẵn sàng đáp trả ngay lập tức nếu bị Mỹ tấn công và bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ nhằm vào Syria.


Mỹ có thể đáp trả Syria mạnh hơn vụ nã 59 tên lửa hành trình Tomahwak vào căn cứ Shayrat năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Mỹ có thể đáp trả Syria mạnh hơn vụ nã 59 tên lửa hành trình Tomahwak vào căn cứ Shayrat năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Đáp trả tức thì

Đó là tuyên bố của Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga Yevgeny Serebrennikov ngày 11/4, trong bối cảnh Mỹ có thể sắp tấn công quân sự nhằm vào Syria để đáp trả cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta.

“Như Bộ Quốc phòng Nga đã nêu rõ, các căn cứ quân sự của Nga ở Hmeimim và Tartus đang được bảo vệ rất chặt chẽ. Chúng tôi cũng hy vọng trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công của Mỹ, tính mạng các binh lính Nga sẽ không bị đe dọa. Tôi cho rằng, Mỹ hiểu được điều này và sẽ không để điều đó xảy ra. Bởi nếu không, Nga sẽ đáp trả ngay lập tức như Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đã tuyên bố”, ông Serebrennikov nói.

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin cảnh báo, bất cứ tên lửa nào của Mỹ nhằm vào Syria sẽ bị bắn hạ và ngược lại các công cụ dùng để phóng các tên lửa đó sẽ trở thành mục tiêu đáp trả.

“Nếu xảy ra bất cứ cuộc tấn công nào của Mỹ, thì tên lửa của họ sẽ bị bắn hạ và thậm chí các khí tài dùng để phóng các tên lửa đó cũng sẽ bị phá hủy”, Đại sứ Zasypkin nói.

Tuy nhiên, quan chức này cũng kêu gọi các bên tránh xung đột và tìm kiếm giải pháp đối thoại cho vấn đề ở Syria.

Mỹ sẽ nhằm mục tiêu nào ở Syria?


Căn cứ quân sự Hmeimim ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Căn cứ quân sự Hmeimim ở Syria (Ảnh: Sputnik)

Hãng tin Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng, Mỹ đã định ra 22 mục tiêu hàng đầu ở Syria. Các mục tiêu này được cho là nằm ở Homs cũng như gần căn cứ hải quân của Nga ở Tartus.

Nguồn tin cho biết, Mỹ, Anh, Pháp và Israel sẽ phối hợp tấn công Syria, đặc biệt nhắm đến các mục tiêu căn cứ quân sự ở Homs, Damascus, Tartus, Hama, Deir ez-Zor, Raqqa và Al-Hasakah.

“Phá hủy hệ thống phòng không của Syria sẽ làm thay đổi cán cân sức mạnh”, Yeni Safak dẫn nhận định của học giả về quan hệ quốc tế Zakariye Molahafci.

Guardian dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, một trong những phương án mà ông Trump có thể cân nhắc tới là phá hủy hoàn toàn lực lượng không quân Syria.

Jeremy Binnie, một chuyên gia phân tích quốc phòng và là biên tập viên của tạp chí quân sự IHS Markit, nhận định: “Hải quân Mỹ có thể sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk để tiến hành một vụ tấn công quy mô lớn hơn so với vụ tấn công năm ngoái vào Shayrat nếu có đủ tàu khu trục và tàu ngầm tấn công ở vị trí sẵn sàng tấn công”.

Nguồn Dân Trí

Từ khóa : MỹNgaSyriatấn côngtên lửa hành trình

Các tin liên quan đến bài viết