Nga tiếp tục cho máy bay trinh sát điện tử Il-20 quần thảo trên không tại Idlib – động thái được cho là sự chuẩn bị cho trận đánh lớn.

Trang AMN ngày 6.12 dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, máy bay trinh sát điện tử Il-20 Nga đã thực hiện một loạt những chuyến bay trên bầu trời Idlib.

Không chỉ được phát hiện bằng radar, người dân địa phương còn cho biết, một số thời điểm chiếc Il-20 còn bay ở độ cao thấp và có thể nhìn rõ cả số hiệu bằng mắt thường trên trục Idlib-Latakia và thành trì quân khủng bố Jisr Al-Shughour.

nga sap danh lon tai idlib? hinh anh 1

Máy bay Il-20 xuất hiện trên bầu trời Idlib.

Nguồn tin này cũng tiết lộ thêm, Không quân Syria cũng đã tiến hành một số chuyến bay trên khu vực Idlib, nhưng không thực hiện bất kỳ cuộc không kích nào.

Dù Nga không nói rõ nguyên nhân điều động Il-20 hoạt động trên vùng trời khu vực do phiến quân kiểm soát nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương, dường như đây là sự chuẩn bị cần thiết trước một đợt tấn công quy mô lớn của Nga vào phiến quân ở Idlib và Latakia.

Nếu một cuộc tấn công quy mô lớn được Nga thực hiện đúng như dự đoán, rất có thể tên lửa hành trình Kalibr, máy bay chiến đấu trút bão lửa vào quân khủng bố sẽ là kịch bản được sử dụng.

Và để chuẩn bị cho kế hoạch của mình, hồi cuối tháng 11, chiến hạm Đô đốc Makarov đã nhận lệnh rời quân cảng Sevastopol tới Địa Trung Hải gia nhập nhóm tác chiến Hải quân Nga có mặt tại Syria.

Được biết, Makarov là chiến hạm thứ 3 thuộc đề án 11356 P/M, trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr có khả năng tấn công mục tiêu mặt đất cách xa tới 1.500km hiện diện tại Địa Trung Hải.

Sức mạnh tấn công bằng Kalibr của Nga còn có tàu ngầm và một số chiến hạm khác cũng đang có mặt tại Tartus. Và tất cả đã sẵn sàng cho một đợt tấn công quy mô lớn của Nga.

Cùng với những chuyến bay do thám của Nga, cũng trong ngày 6/12, trước những cuộc tấn công xâm nhập của các nhóm phiến quân, Quân đội Syria (SAA) tăng cường các cuộc tấn công hỏa lực đánh vào lực lượng thánh chiến miền bắc Hama.

AMN dẫn nguồn tin quân sự ở Mhardeh cho biết, lực lượng SAA và các đơn vị hỏa lực của Lực lượng vũ trang địa phương (NDF) tăng cường bắn phá tiêu hao binh lực của các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến trên tuyến giáp ranh Hama – Idlib rộng lớn trong tuần.

Những cuộc tấn công hỏa lực của quân đội Syria tập trung đánh phá mạng lưới hầm hào giao thông lớn do tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên miền nam Idlib và Jaysh Al-Izza trên miền bắc Hama.

Sĩ quan quân đội Syria ở thị trấn Mhardeh cho biết, hệ thống hầm hào phòng ngự và các hỏa điểm này trong khu phi quân sự theo thỏa thuận Sochi ngày 17.9 cho thấy, HTS sẽ không bao giờ muốn ngừng bắn và thực hiện giải pháp hòa bình ở Syria.

Mục đích chính của HTS là phá hoại hòa bình và tiếp tục kéo dài chiến tranh tại khu vực chúng đang kiểm soát.

Theo Hòa Bình (Báo Đất Việt)

Từ khóa : chiến tranh Syriacuộc chiến SyriaNgaSyriathành trì Idlib

Các tin liên quan đến bài viết