Quân đội Ukraine cho biết Nga đã phóng hơn 30 tên lửa đến nhiều mục tiêu trên khắp Ukraine vào sáng sớm 26-1.

Nga phóng hơn 30 tên lửa sau khi Mỹ gửi xe tăng cho Ukraine - Ảnh 1.

Người dân trú ẩn bên trong một ga tàu điện ngầm ở Kiev, Ukraine, trong đợt tấn công tên lửa của Nga ngày 26-1 

 

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã phóng hơn 30 tên lửa đến nhiều mục tiêu trên khắp Ukraine vào sáng sớm 26-1. Đợt tấn công mới nhất diễn ra chỉ vài giờ sau khi Ukraine bắn rơi hơn hai chục máy bay không người lái.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn quân đội Ukraine Yuriy Ignat cho biết một số máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa từ khu vực phía bắc Murmansk.

Theo ông Ignat, ước tính Nga đã phóng hơn 30 tên lửa. Trong đó Ukraine bắn hạ ít nhất 15 tên lửa.

Trước đó, không quân Ukraine cho biết họ đã bắn hạ 24 máy bay không người lái (drone) do Iran sản xuất và được lực lượng Nga phóng từ biển Azov.

Sáng 26-1, thị trưởng Kiev kêu gọi người dân tìm chỗ trú ẩn sau khi một vụ nổ làm rúng động thủ đô của Ukraine. “Nổ ở Kiev! Hãy trú ẩn”, Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko viết trên Telegram.

Cơ quan quản lý quân sự Kiev thông báo lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 15 tên lửa Nga phóng về phía thành phố. Tuy nhiên, cơ quan này vẫn cảnh báo người dân ở yên tại nơi ẩn náu cho đến khi thông báo không kích chấm dứt.

Trong khi đó, thống đốc vùng Vinnytsia ở miền trung Ukraine xác nhận có tên lửa tấn công, nhưng không có thương vong.

Vài giờ sau khi phía Ukraine thông báo về đợt không kích mới nhất, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev lên tiếng cáo buộc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) can dự vào cuộc xung đột ở Ukraine và đang tìm cách kéo dài cuộc chiến.

Theo Hãng tin TASS, ông Patrushev tuyên bố những gì đang diễn ra ở Ukraine hôm nay là kết quả của mô hình “chiến tranh lai” (hybrid war) do phương Tây khơi mào, kéo dài nhiều năm qua.

Chiến tranh lai, hay chiến tranh hỗn hợp, là chiến lược quân sự sử dụng chiến tranh chính trị kết hợp với chiến tranh thông thường.

Ông Patrushev đưa ra phát biểu mới nhất một ngày sau khi Đức và Mỹ đồng ý gửi hàng chục xe tăng tới Kiev.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Chiến dịch quân sự đặc biệtKievUkraine

Các tin liên quan đến bài viết