Nga vừa tiết lộ kế hoạch chế tạo một khẩu pháo laser khổng lồ có thể phá hủy các mục tiêu trong không gian.

Trang Metro.co.uk hôm 11-6 cho biết theo kế hoạch nói trên, các nhà nghiên cứu tại công ty con của Tập đoàn Roscosmos (tương tự Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA) muốn biến một kính viễn vọng tại Trung tâm Laser – Quang học Altai thành một khẩu pháo để dọn dẹp rác không gian.

Khẩu pháo này có thể được vận hành bằng máy phát trạng thái rắn mặc dù các nhà nghiên cứu chưa quyết định sẽ sử dụng loại nào.

Nga tuyên bố khẩu pháo laser họ sắp chế tạo chỉ nhằm mục đích “hòa bình”. Tuy nhiên, Moscow trước đây từng phát triển vũ khí vô hiệu hóa vệ tinh và đầu năm nay công bố ý định tích hợp laser lên máy bay.


Bản vẽ mô phỏng 1 khẩu pháo laser mà Nga có thể chế tạo. Ảnh: Wikimedia

Bản vẽ mô phỏng 1 khẩu pháo laser mà Nga có thể chế tạo. Ảnh: Wikimedia

Vệ tinh đóng vai trò quan trọng đối với chiến tranh, đồng thời là “hạt nhân” của cơ sở hạ tầng truyền thông toàn cầu. Do vậy, loại vũ khí có khả năng bắn hạ vệ tinh (hoặc tàu vũ trụ) sẽ trở thành một công cụ mạnh mẽ trong bất kỳ cuộc xung đột nào trong tương lai.

Ngược lại, việc giải quyết nạn rác không gian lại mang động cơ tốt khi mà có rất nhiều rác bay xung quanh trái đất, bao gồm vệ tinh và mảnh vỡ của Nga.

Nếu không được dọn dẹp, lượng rác không gian đang di chuyển với tốc độ cao này sẽ gây nguy hiểm cho các tàu vũ trụ cố gắng rời khỏi hành tinh xanh.

Hồi năm 2016, Nhật Bản cũng đề ra ý tưởng tương tự, đó là trang bị hệ thống laser trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để bắn nổ rác không gian.

Theo Dân Trí

Từ khóa : Ngapháo laservũ khí

Các tin liên quan đến bài viết