Nga kiểm soát 75% lãnh thổ Bakhmut, khả năng ngừng bắn trong Lễ Phục sinh

14:58 11/04/2023  Tin Quốc Tế

Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, các lực lượng Nga đang kiểm soát hơn 75% diện tích thành phố Bakhmut.

Giành quyền kiểm soát Bakhmut là một trong những đợt giao tranh kéo dài nhất trong cuộc xung đột gần 14 tháng qua giữa Nga và Ukraine.

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã công bố đoạn video trên Telegram về chuyến thăm tới một thành phố mỏ quy mô nhỏ, nơi các trận giao tranh giữa lực lượng Nga – Ukraine đã nổ ra kể từ mùa hè năm ngoái. Trong video, ông Pushilin đi lại giữa đống đổ nát, mặc áo giáp và có tiếng nổ ở phía sau.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut. 

“Tôi có thể nói chắc chắn rằng, hơn 75% diện tích thành phố Bakhmut đang nằm dưới sự kiểm soát của các đơn vị chúng tôi”, ông Pushilin nói với kênh truyền hình Rossiya-24 của Nga sau chuyến thăm, mặc dù ông cảnh báo còn quá sớm để nói Bakhmut đã thất thủ.

Nga cho rằng việc giành được quyền kiểm soát Bakhmut sẽ mở ra cơ hội tiến công trên khắp lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên, Kiev và phương Tây lại nói rằng Bakhmut đã bị phá hủy, và tầm quan trọng chỉ còn mang tính biểu tượng.

Khả năng ngừng bắn trong Lễ Phục sinh

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố cho đến nay chưa có ai đưa ra sáng kiến về một thỏa thuận ngừng bắn trong Lễ Phục sinh ở Ukraine. Ông cũng khẳng định những sáng kiến như vậy trong quá khứ từng không nhận được sự ủng hộ từ phía Kiev.

“Tuần Thánh chỉ mới bắt đầu. Cho đến nay, chưa có sáng kiến nào như vậy được đưa ra”, hãng tin RT dẫn lời ông Peskov nói hôm 10/4 về Lễ Phục sinh sẽ diễn ra vào ngày 16/4 ở Ukraine.

“Đừng quên rằng Moscow từng đề xuất và giám sát những sáng kiến tương tự, nhưng chính quyền Kiev không muốn làm theo”, ông Peskov nói thêm.

Hồi tháng 4/2022, Kiev đã đưa ra đề xuất về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc (LHQ). Tuy nhiên, Moscow đã bày tỏ sự hoài nghi về điều này. Phó đại diện của Nga tại LHQ là ông Dmitry Polyansky khi đó nói rằng, Moscow thường xuyên đề nghị ngừng bắn với Kiev trong những tháng đầu tiên xảy ra xung đột, nhưng phía Ukraine hoặc phớt lờ hoặc sử dụng chúng “cho mục đích xấu”.

Một thỏa thuận ngừng bắn đơn phương do Moscow đề xuất hồi tháng Một năm nay cũng không thành công, khi Bộ Quốc phòng Nga báo cáo hàng loạt vi phạm của Kiev.

Vào thời điểm đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Moscow đang cố gắng “sử dụng Giáng sinh làm vỏ bọc, để ngăn chặn bước tiến của các binh sĩ Ukraine ở Donbass”.

Trao đổi hơn 200 tù binh

Nga và Ukraine đã thực hiện đợt trao đổi tù binh quy mô lớn hôm 10/4 với 106 tù binh Nga được trả tự do, để đổi lấy 100 người Ukraine.

Trong một bài đăng trên Telegram, trợ lý Tổng thống Ukraine Andriy Yermak cho biết những người Ukraine được thả bao gồm các binh sĩ từng bảo vệ thành phố Mariupol và nhà máy thép Azovstal, và họ bị bắt trong những tháng đầu bùng nổ xung đột giữa Nga – Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các tù binh Nga cũng đã được trả tự do sau quá trình đàm phán.

Nga và Ukraine tham gia trao đổi tù binh định kỳ kể từ khi chiến sự giữa hai nước bùng nổ vào tháng 2/2022. Đây cũng là một hoạt động tiếp xúc hiếm hoi giữa hai bên.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : BakhmutNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết