Sắc lệnh cấm người Trung Quốc nhập cảnh do chính phủ Nga ban hành dựa trên nhận định “tình hình bệnh dịch ở Trung Quốc có chiều hướng xấu đi”.

Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh từ ngày 20-2 vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Từ ngày 20-2, công dân Trung Quốc sẽ không thể đến Nga với các mục đích thông thường như học tập, du lịch, lao động… 

Theo Hãng thông tấn RBK, sắc lệnh giới hạn đi lại đối với công dân Trung Quốc do Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký ngày 18-2 và có hiệu lực từ ngày 20-2.

Theo Phó thủ tướng Nga Tatyana Golikova, biện pháp mạnh này được đưa ra nhằm bảo vệ sức khỏe người dân Nga trong bối cảnh tình hình bệnh dịch ở Trung Quốc diễn biến phức tạp.

Vì lý do người Trung Quốc tiếp tục đổ vào Nga sau khi dịch bệnh bùng phát, việc hỗ trợ cách ly cho họ trở nên không khả thi, bà Golikova giải thích. Lệnh cấm của Nga sẽ có hiệu lực vô thời hạn, ít nhất ngày nào Trung Quốc chưa nới lỏng các biện pháp ngăn dịch trong nước.

Còn theo Bộ Ngoại giao Nga, theo chỉ thị của Thủ tướng, Nga sẽ dừng cấp visa du lịch, học tập, lao động, mục đích cá nhân… cho công dân Trung Quốc từ ngày 20-2, chỉ trừ ngoại lệ là visa công vụ, làm ăn, nhân đạo và quá cảnh.

Tính đến sáng 19-2, có 2 trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận tại Nga, cả 2 đều là công dân Trung Quốc.

Sau khi dừng mọi chuyến tàu đến Trung Quốc và Triều Tiên hồi tháng 1, Nga cũng đã đình chỉ phần lớn chuyến bay đến Trung Quốc.

Hôm 17-2, Hãng hàng không Aeroflot của Nga thông báo đã hủy một nửa chuyến bay đến Bắc Kinh và Thượng Hải đến ngày 28-3.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : coronaNgatrung quocvirus

TIN LIÊN QUAN