Du khách từ Úc có thể đến New Zealand mà không cần cách ly từ ngày 19-4, sau khi hai quốc gia láng giềng này chính thức kết nối ‘bong bóng du lịch’.

New Zealand và Úc mở bong bóng du lịch không cần cách ly từ 19-4 - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern 

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo về kế hoạch trên vào ngày 6-4.

Phần lớn các bang tại Úc đã cho phép công dân New Zealand đến mà không cần cách ly từ nhiều tháng nay. Còn New Zealand vẫn áp dụng quy định cách ly bắt buộc đối với người từ Úc vì một số ổ dịch COVID-19 nhỏ xuất hiện tại đó.

Hiện cả Úc và New Zealand đều đã kiểm soát được dịch bệnh hiệu quả, chỉ còn trường hợp các du khách đã bị cách ly nhưng phát bệnh sau đó, gây ra một số ổ dịch nhỏ.

Bà Jacinda Ardern ca ngợi bong bóng du lịch là “đại diện cho khởi đầu mới trong nỗ lực phản ứng và hồi phục từ COVID-19″.

Ngoài New Zealand và Úc, một số quốc gia láng giềng của nhau cũng đề xuất thành lập các khu vực đi lại đặc biệt. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Canberra và Wellington là một trong những thỏa thuận đầu tiên không bắt buộc xét nghiệm COVID-19.

Mối liên kết giữa hai quốc gia trên cũng rất đặc biệt. Tính tới năm 2018, khoảng 568.000 người sinh ra tại New Zealand hiện sinh sống tại Úc, tương đương với 2,3% dân số Úc và là cộng đồng nhập cư đông nhất của nước này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bong bóng du lịchNew ZeanlandÚc

Các tin liên quan đến bài viết này