Trước biến đổi thất thường của thời tiết, khí hậu cũng như sự bấp bênh về giá nông sản, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi một số cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn trái để nâng cao thu nhập. Người dân còn chủ động thành lập các tổ hợp tác và hợp tác xã liên kết với doanh nghiệp tạo ra chuỗi giá trị, góp phần đảm bảo lợi ích cho chính mình.

Làm giàu từ xoài Đài Loan

Trước đây, gia đình anh Lý Tiến Tài (SN1987), dân tộc Dao ở thôn 8, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng có 3,5 ha đất trồng điều xen cà phê. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá cà phê tụt dốc và cây điều luôn trong tình trạng sâu bệnh, mất mùa, mất giá. Vì vậy, anh quyết định chuyển sang trồng mít Thái, sầu riêng và 2,5 ha xoài Đài Loan.

Gia đình anh Đinh Văn Mão ở thôn 11, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng thuê người thu hoạch hồ tiêu. Năm nay, tiêu mất mùa nhưng bù lại giá đang tăng

Anh Tài cho biết, xoài Đài Loan trồng từ 18-24 tháng đã cho thu hoạch. 2 năm đầu, do cây còn nhỏ chỉ nên để số lượng trái vừa phải giúp cây không bị kiệt sức. Xoài Đài Loan cần nhiều nước, do vậy anh khoan giếng để tưới tràn đảm bảo độ ẩm cao, thoát nước. Chăm sóc tốt nên cây xoài cao lớn và phân tán rộng. Từ năm 2020, anh bắt đầu áp dụng các biện pháp kỹ thuật để thu hoạch 2 vụ/năm. Hiện anh có gần 1 ha xoài (trồng từ năm 2016) đã cho năng suất 10-13 tấn/vụ. Giá xoài Đài Loan chính vụ thường ổn định ở mức 20.000 đồng/kg, mùa nghịch giá cao hơn. Do vậy, doanh thu đạt khoảng 500 triệu đồng/năm.

Xuyên suốt trong chương trình từ năm 2013 tới nay, Công ty Nedspice tại Bình Phước luôn có những đợt tập huấn và đồng hành với người trồng tiêu trong tỉnh để nhận diện các nguy cơ rủi ro, nâng cao trình độ và thay đổi phương thức canh tác của nông dân sao cho phù hợp nhất. Thời gian tới, Nedspice tiếp tục đưa vào các chương trình tập huấn, cập nhật những kiến thức mới nhất, căn cứ vào những đòi hỏi của thị trường, chúng tôi sẽ làm việc với các chuyên gia để hướng dẫn hình thức canh tác phù hợp nhất cho người trồng tiêu ở Bình Phước. 
Ông Lê Thanh Hùng, Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice tại Bình Phước

Ông Hoàng Văn Đình, Chủ tịch Hội Nông dân xã Thống Nhất cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 18 hộ trồng xoài với tổng diện tích hơn 30 ha. Hội đã thành lập tổ hợp tác trồng xoài, đồng thời giải ngân 400 triệu đồng nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh cho các thành viên. Chúng tôi cũng đã liên hệ với kỹ sư nông nghiệp huyện hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, thời 4.0 như hiện nay thì nông dân cũng đã chủ động tìm hiểu kiến thức qua các trang mạng, sách báo để cập nhật thông tin, áp dụng khoa học – kỹ thuật vào sản xuất rất hiệu quả.

Giữ vững giá trị hồ tiêu Bình Phước 

Những năm trước, gia đình anh Đinh Văn Mão (SN1987) ở thôn 11, xã Thống Nhất có tổng diện tích trồng tiêu khoảng 5 ha. Tuy nhiên, do bị bệnh nên tiêu chết dần, hiện chỉ còn 3.000 trụ. Mấy năm trở lại đây, việc chăm sóc và phát triển vườn tiêu được gia đình anh áp dụng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Quá trình canh tác từ trừ cỏ, bón phân, dùng thuốc bảo vệ thực vật được thay đổi hoàn toàn. Anh Mão cho biết: Xịt thuốc cỏ sẽ làm bề mặt đất bị chai lì, cỏ chết rục xuống, đất sẽ bị rửa trôi, thậm chí côn trùng cũng chết, ảnh hưởng quá trình hút dinh dưỡng của bộ rễ. Đặc biệt, xịt thuốc diệt cỏ sẽ ảnh hưởng sức khỏe con người; dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây, trái sẽ không phù hợp với tiêu chuẩn của tiêu sạch và công ty sẽ không thu mua. Tôi phát cỏ, sẽ tạo ra lớp mùn trên đất và giúp cây phát triển bền vững.

Năm 2019, trên địa bàn xã Thống Nhất đã thành lập 3 tổ hợp tác trồng tiêu với 80 thành viên tham gia. Trên cơ sở đó, cuối tháng 2-2021, Hội Nông dân xã phối hợp các cơ quan chức năng thành lập 1 hợp tác xã tiêu sạch gồm 20 thành viên tham gia, tổng diện tích canh tác 15 ha. Các thành viên là những người đam mê, có nhiều duyên nợ và quyết tâm gắn bó với loại cây trồng này.

Trái xoài thường bị sâu đục trái tấn công vào ban đêm. Sâu trưởng thành sẽ đẻ trứng lên những trái bị khuất ánh sáng. Để phòng trừ, tôi nuôi kiến vàng và loại bỏ, tiêu hủy những trái đã bị tấn công để tránh sâu đẻ trứng trong trái sẽ lây lan. Khi trái xoài lớn, tôi bọc lại bằng bao giấy dầu vừa bảo vệ vừa giữ cho trái có màu sắc đẹp, bắt mắt. 
Anh Lý Tiến Tài, thôn 8, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng

Ông Đinh Văn Tám, Giám đốc Hợp tác xã hồ tiêu sạch xã Thống Nhất cho biết: Từ khi thành lập hợp tác xã tiêu sạch thì trình độ canh tác của thành viên được nâng lên. Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tại Bình Phước cũng đã cam kết thu mua sản phẩm cho người dân. Trên cơ sở phân tích chất lượng, công ty sẽ có chính sách thưởng phù hợp. Đặc biệt, những thành viên nào chưa có nhu cầu bán sẽ được công ty thực hiện chính sách ký gửi rất thuận lợi.

Từ năm 2013, UBND tỉnh thuận chủ trương tiếp nhận Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững” tại tỉnh do Công ty TNHH chế biến gia vị Nedspice Việt Nam thực hiện. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ phát triển các câu lạc bộ, tổ hợp tác và các hợp tác xã sản xuất tiêu ở Bình Phước đạt tiêu chuẩn sạch, hữu cơ và bao tiêu sản phẩm. Đến nay, dự án đã giúp người trồng hình thành được các kỹ năng sản xuất tiêu bền vững, góp phần tăng thu nhập và giữ vững giá trị hồ tiêu Bình Phước.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : hồ tiêukinh tế

Các tin liên quan đến bài viết này