Áp lực của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì thỏa thuận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 (SAM) của Nga là “cử chỉ thể hiện sự tuyệt vọng”, ông Andrei Koshkin, trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học tại Trường Đại học kinh tế Nga mang tên Plekhanov phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RT.

my tuyet vong ve thuong vu s-400 giua nga va tho nhi ky hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã báo cáo rằng Mỹ có thể đình chỉ việc đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ để lái máy bay chiến đấu F-35. Theo chuyên gia, bước đi này cho thấy Mỹ tiếp tục thực hiện chính sách gây áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì kế hoạch mua vũ khí của Nga.

“Washington trừng phạt nghiêm khắc Ankara trước toàn thế giới, nhưng những hành động này có thể được gọi là một cử chỉ tuyệt vọng”, ông nói.

Ông Koshkin nhận định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần chuẩn bị tinh thần rằng Mỹ sẽ phá vỡ thỏa thuận về chương trình F-35. Ngoài ra, chuyên gia nhấn mạnh, phía Mỹ có thể yêu cầu Ankara trả lại các máy bay chiến đấu F-35 đã được giao cho nước này trước đó.

“Cần tính tới thực tế rằng mỗi thỏa thuận là duy nhất, tất cả các mục được quy định rõ ràng cho mô hình thiết bị quân sự và vũ khí cụ thể. Không loại trừ rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ yêu cầu bồi thường, nhưng vẫn chưa rõ Ankara sẽ thực hiện việc này ở những cấp độ nào”, ông kết luận.

Theo Dân việt

Từ khóa : F-35MỹMỹ tuyệt vọng vì S-400NgaS-400Thổ Nhĩ Kỳ

Các tin liên quan đến bài viết