Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield cáo buộc Nga đang thông qua Tập đoàn Wagner để khai thác tài nguyên thiên nhiên và các khoản lợi bất chính khác để bù đắp cho chiến phí ở Ukraine và nhiều nơi khác.

Mỹ tố Nga khai thác tài nguyên châu Phi bù cho chiến phí ở Ukraine - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield 

Các cáo buộc được bà Linda Thomas-Greenfield nêu ra trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 6-10, theo Hãng tin Reuters. Nội dung cuộc họp đề cập đến hoạt động tài trợ cho các nhóm vũ trang thông qua buôn bán bất hợp pháp tài nguyên thiên nhiên châu Phi.

Trong bài phát biểu, đại sứ Mỹ cảnh báo châu Phi đang “trả giá đắt” vì các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên của Tập đoàn Wagner. Cộng với “các khoản lợi bất chính”, số tiền mà Wagner thu về đang được dùng để chạy “các cỗ máy chiến tranh của Nga” ở Ukraine, châu Phi và Trung Đông.

Tập đoàn Wagner bao gồm các cựu binh của lực lượng vũ trang Nga, đã chiến đấu ở Libya, Syria, Cộng hòa Trung Phi, Mali và các quốc gia khác. Tập đoàn an ninh tư nhân này được thành lập vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Người đứng đầu Wagner được cho là có mối quan hệ thân cận với giới lãnh đạo cấp cao nhất của Nga. Tại Ukraine, các tay súng của Wagner được phương Tây gọi là lính đánh thuê và chiến đấu bên cạnh lực lượng thân Nga ở khu vực Donbass.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết ông lấy làm tiếc khi bà Thomas-Greenfield lại đặt vấn đề “sự hỗ trợ của Nga đối với các đối tác châu Phi”. Đại diện Nga cũng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ, cho rằng nước này cùng phương Tây đang trong “cơn chống Nga cuồng loạn”.

“Điều này cho thấy các kế hoạch và mục tiêu thực sự của Mỹ – những gì họ thực sự cần từ các nước châu Phi”, ông Nebenzia phản pháo.

Sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ cuối tháng 2, châu Phi trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng ngày một gay gắt giữa phương Tây với Nga và Trung Quốc.

Không chỉ thu hút các nước lớn vì tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng thương mại, lá phiếu của các nước châu Phi tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cũng trở thành nam châm thu hút sự quan tâm của các cường quốc.

Dự kiến vào tuần tới, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên sẽ bỏ phiếu về việc có lên án Nga sáp nhập bốn khu vực bị chiếm đóng ở Ukraine hay không. Khác với Hội đồng Bảo an, tại Đại hội đồng, lá phiếu của mỗi nước thành viên dù là Mỹ hay một nước châu Phi cũng đều có sức nặng ngang nhau.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Châu phiMỹNgaUkraineWagner

Các tin liên quan đến bài viết này