Các cuộc thảo luận giữa TikTok và chính phủ Mỹ đã bị tạm dừng do các cơ quan chức năng tiếp tục lo ngại về các vấn đề an ninh quốc gia tiềm tàng mà ứng dụng có nguồn gốc từ Trung Quốc này gây ra.

Quan ngại của chính phủ gồm việc TikTok có thể chia sẻ thông tin liên quan thuật toán đề xuất video và sự tin tưởng ứng dụng này có thực hiện đúng cam kết hay không. Đại diện TikTok thừa nhận họ vẫn chưa nhận được các cập nhật từ phía chính quyền.

“Chúng tôi không thể bình luận chi tiết về các cuộc thảo luận bí mật, tuy nhiên công ty tự tin có thể đáp ứng mọi yêu cầu hợp lý xung quanh vấn đề an ninh quốc gia và thực tế, chúng tôi đã tiến hành nhiều giải pháp để giải quyết các lo ngại này”, đại diện TikTok cho biết.

Số phận hoạt động của TikTok tại Mỹ vẫn chưa được định đoạt. 

Trước đó, cả 2 phía đạt được thống nhất chung về việc lưu trữ dữ liệu người dùng Mỹ trên các máy chủ của Oracle thay vì đặt tại trung tâm dữ liệu của TikTok ở Virginia và Singapore. Theo đó, Oracle có trách nhiệm giám sát quy trình cũng như các cá nhân trong TikTok có thể truy cập dữ liệu người dùng.

Trong khi đó, phần lớn các nghị sỹ đảng Dân chủ kỳ vọng có thể tận dụng lợi thế đa số tại Hạ viện nhằm giải quyết các lo ngại xung quanh ứng dụng phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc này.

Christopher Wray, Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI), tháng trước cũng cho hay ông “đặc biệt quan ngại” về hoạt động của TikTok tại Mỹ. Người đúng đầu FBI khẳng định phản hồi của cơ quan này “sẽ được xem xét trong mọi thoả thuận” giữa các bên.

Giới phân tích nhận định, Meta, YouTube và Snap sẽ được hưởng lợi nếu chính phủ đưa ra lệnh cấm TikTok trên đất Mỹ.

Ngân hàng Mỹ cho biết lệnh cấm với TikTok “có thể xảy ra nhưng không phải nhiều khả năng nhất”, thay vào đó, kịch bản “bán cho 1 công ty công nghệ hoặc truyền thông Mỹ” có thể được cân nhắc và thương vụ này sẽ thu hút sự chú ý của các nhà quảng cáo.

“Trong kịch bản này, chúng tôi cho rằng Snap sẽ là phía hưởng lợi nhiều nhất, tiếp đó là Meta – công ty đang sở hữu tính năng chia sẻ video ngắn Reels tương tự như TikTok”, trích bình luận của các chuyên gia Ngân hàng Mỹ.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : MỹTikToktrung quoc

Các tin liên quan đến bài viết