Đội ngũ lãnh đạo của tàu ngầm USS Connecticut của hải quân Mỹ đã bị sa thải vì đưa ra quyết định tồi trong vụ con tàu này đâm vào một ngọn núi dưới nước ở Biển Đông hồi tháng trước.

Mỹ sa thải lãnh đạo tàu ngầm USS Connecticut vì vụ tai nạn ở Biển Đông
Tàu ngầm USS Connecticut. 

Tờ Newsweek dẫn thông báo ngày 4/11 của Phó Đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Hạm đội 5 cho biết, chỉ huy Cameron Aljilani, Thiếu tá Patrick Cashin và người phụ trách kỹ thuật sonar Cory Rodgers đã bị cách chức vì “mất tự tin”.

Phó Đô đốc Thomas nói, ông xác định được rằng “phán quyết đúng đắn, ra quyết định thận trọng và tuân thủ các quy trình bắt buộc trong lập kế hoạch điều hướng, quan sát việc thực hiện và quản lý rủi ro có thể ngăn vụ va chạm xảy ra”.

Thuyền trưởng John Witte, chỉ huy Joe Sammur và Paul Walters được chỉ định làm lãnh đạo lâm thời của tàu ngầm USS Connecticut. Tàu ngầm tấn công chạy bằng hạt nhân lớp Seawolf này hiện ở Guam để đánh giá thiệt hại và dự kiến được sửa chữa tại Bremerton, Washington.

Không có thông tin chi tiết nào khác về việc làm thế nào đội ngũ lãnh đạo tàu ngầm có thể ngăn chặn sự cố xảy ra vào 2/10, khiến 11 thủy thủ bị thương nhưng không nguy hiểm tới tính mạng. Lò phản ứng hạt nhân trên tàu không bị hư hại.

Ban đầu, hải quân Mỹ cho biết, tàu ngầm USS Connecticut đâm phải “một vật thể” nhưng sau đó tiết lộ đó là “một ngọn núi dưới biển”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Mỹtàu ngầm

Các tin liên quan đến bài viết