Nhà Trắng cho biết, các cuộc tấn công mạng chắc chắn sẽ là một chủ đề thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra giữa hai nguyên thủ Mỹ – Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Geneva, Thụy Sỹ vào ngày 16/6 tới đây. Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 2/6, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tiết lộ, ông Biden sẽ nói rõ ràng với ông Putin rằng, “việc dung túng các thực thể tội phạm đang có ý định gây tổn hại và đang làm tổn hại đến các cơ sở hạ tầng quan trọng ở Mỹ là không thể chấp nhận được”.

Mỹ hé lộ nội dung thượng đỉnh Biden - Putin
Ông Biden (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Putin năm 2011, khi còn giữ cương vị Phó Tổng thống Mỹ. 

Theo bà Psaki, dù hội nghị thượng đỉnh Geneva sẽ là cơ hội để hai nguyên thủ thảo luận trực tiếp về vấn đề trên, nhưng Washington đang thực hiện đánh giá riêng về một loạt giải pháp. Phát ngôn viên của Nhà Trắng nhấn mạnh, “các quốc gia có trách nhiệm cần phải có hành động dứt khoát chống lại các hệ thống mã độc tống tiền”.

Các phát biểu của bà Psaki được đưa ra không lâu sau một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào JBS, công ty đóng gói thịt lớn nhất thế giới, khiến 9 nhà máy chế biến thịt bò phải tạm thời ngưng hoạt động trong tuần này. Một vụ tấn công tương tự của tin tặc hồi tháng trước nhằm vào Colonial Pipeline, hãng vận chuyển nhiên liệu tinh chế lớn nhất Mỹ cũng dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu ở khu vực đông nam nước này.

Trong dư luận Mỹ đang rộ lên các đồn đoán về việc Washington có thể trừng phạt chính phủ Nga vì 2 vụ tấn công mạng nói trên, sau khi chính quyền Biden hồi tháng 4 đã áp các lệnh cấm vận mới với Moscow, một phần vì vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ và lĩnh vực tư nhân tại xứ sở cờ hoa qua hệ thống SolarWinds hồi năm ngoái. Moscow đã lên tiếng phủ nhận có liên can đến sự cố SolarWinds, đồng thời khẳng định các cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ.

Về vụ tin tặc tập kích JBS, bà Psaki từ chối cung cấp các chi tiết cụ thể về nguồn gốc sự cố cũng như yêu cầu tiền chuộc. Thư ký báo chí Nhà Trắng chỉ lưu ý, ông Biden tin Tổng thống Putin và chính phủ Nga có “vai trò trong việc chấm dứt và ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy”.

Bà Psaki cũng phản bác các bình luận hồi đầu tuần của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, vốn cáo buộc Washington đã vi phạm các quyền của những người bị buộc tội tham gia gây bạo loạn tại trụ sở quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol ngày 6/1.

Ngoài các chủ đề trên, lãnh đạo Nhà Trắng và người đứng đầu Điện Kremlin còn dự kiến thảo luận về vấn đề Ukraina và các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực an ninh, hạt nhân.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Joe BidenMỹNgaPutin

Các tin liên quan đến bài viết