Mỹ chuyển thêm tên lửa và đạn dược cho Kiev, đào tạo phi công Ukraine lái F-16

15:34 27/10/2023  Tin Quốc Tế

Gói hỗ trợ an ninh mới trị giá 150 triệu USD của Mỹ cho Ukraine gồm tên lửa phòng không Stinger, đạn pháo bổ sung, cùng đạn dược cho các hệ thống NASAMS và HIMARS.

Theo hãng tin Sputnik, trong thông báo hôm 26/10, Lầu Năm Góc cho biết, “Trong gói viện trợ trị giá 150 triệu USD có đạn bổ sung cho Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến quốc gia (NASAMS); tên lửa phòng không AIM-9M; tên lửa Stinger, đạn bổ sung cho Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), cùng đạn pháo 155mm và 105mm”.

nga ukraine 14.jpgTên lửa đất đối không Stinger của Mỹ. 

Ngoài ra, Mỹ sẽ gửi thêm tên lửa Tow, tên lửa chống tăng Javelin, thiết bị chống thời tiết lạnh, phụ tùng thay thế, ống nhòm nhìn đêm, và hơn 2 triệu viên đạn dùng cho các loại vũ khí hạng nhẹ.

Mỹ đào tạo phi công Ukraine lái F-16

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bridget Brink hôm 26/10 cho biết, các phi công Ukraine đang được huấn luyện điều khiển tiêm kích F-16 ở Mỹ.

Hồi tháng 8, Mỹ đã đồng ý để Hà Lan và Đan Mạch gửi các chiến đấu cơ F-16 cho Kiev, một khi khóa đào tạo cho phi công Ukraine hoàn tất.

“Các phi công Ukraine đang được huấn luyện lái F-16 với Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Arizona. Đây là một phần thiết yếu trong quá trình xây dựng hệ thống phòng không của Ukraine. Mỹ tự hào được hợp tác với các đối tác châu Âu để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga”, đại sứ Brink chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Lực lượng không quân Ukraine hiện chủ yếu sử dụng các máy bay có từ thời Liên Xô cũ. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ nâng cao năng lực phòng không như cung cấp các chiến đấu cơ hiện đại.

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài 20 tháng qua. Cuộc phản công được quân đội Ukraine triển khai từ đầu tháng 6 đã giúp Kiev giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng ở phía đông và phía nam. Tuy nhiên, cho tới nay Ukraine vẫn chưa đạt được đột phá lớn nào do vấp phải các tuyến phòng thủ dày đặc của quân đội Nga.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Mỹtên lửaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết