Với số người nhiễm Covid-19 tăng từng ngày, Washington đã đảo chiều các lô khẩu trang mà lẽ ra sẽ được chuyển đến Đức và Canada tới Mỹ. Một thượng nghị sĩ Berlin mô tả hành động này là “cướp biển thời hiện đại”.

Đến nay, Mỹ đã ghi nhận gần 274.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, hơn 7.000 người tử vong và khoảng 10.000 người hồi phục. Trong ngày 3/4, nước này có số bệnh nhân Covid-19 tử vong cao chưa từng có, ở mức 1.094 người, phá vỡ kỷ lục 946 người vừa lập hôm 2/4.

Mỹ bị tố 'nẫng tay trên' hàng trăm nghìn khẩu trang Đức đặt hàng
Các thùng khẩu trang N95 tại trung tâm khẩn cấp New York ở New Rochelle, New York.

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, Nhà Trắng đã gây sức ép với nhà sản xuất đồ bảo hộ 3M đẩy mạnh nhập khẩu khẩu trang 3M từ các nhà máy của hãng ở Trung Quốc. Ông Trump công khai tuyên bố 3M “sẽ phải trả giá đắt” nếu không tăng nguồn cung cho Mỹ.

Theo RT, lô hàng 200.000 khẩu trang đã rời nhà máy 3M ở Trung Quốc tuần này và đã đến Bangkok, Thái Lan, theo lịch trình được chuyển tới thủ đô của Đức. Tuy nhiên, cảnh sát Berlin xác nhận với nhật báo Der Tagesspiegel rằng lô hàng sau đó đã đổi hướng sang Mỹ.

Thượng nghị sĩ Andreas Geisel ở Berlin phản ứng gay gắt: “Chúng tôi coi đây là một hành động cướp biển hiện đại. Đây không phải cách bạn đối xử với các đối tác xuyên Đại Tây Dương”.

Chỉ huy cảnh sát Berlin Barbara Slowik nói với Der Tagesspiegel rằng, bà tin 3M đổi hướng của lô hàng vì lệnh cấm xuất khẩu của Chính phủ Mỹ. Hãng bác bỏ cáo buộc, còn phát ngôn viên Nhà Trắng nói với một tờ báo khác của Đức rằng, cáo buộc cướp biển là “hoàn toàn sai”.

Tuy nhiên, Đức không phải là nước duy nhất bị phía Mỹ “nẫng tay trên” như vậy. Ở Canada tuần trước, một lô hàng dự kiến đến các bệnh viện ở Montreal cũng được đảo chiều tới bang Ohio của Mỹ. Hãng vận tải DHL sau đó giải thích điều đó là do “lỗi máy tính”.

Cũng trong tuần này, một máy bay chở khẩu trang chuẩn bị rời Thượng Hải để đến Pháp nhưng đã đổi hướng vào phút chót khi các khách hàng Mỹ trả giá gấp 3 để mua hàng.

“Đơn hàng của Pháp được người Mỹ mua bằng tiền mặt ngay trên đường băng, và máy bay lẽ ra tới Pháp đã cất cánh đi Mỹ”, RT dẫn lời Rénaud Muselier, Chủ tịch Hội đồng vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur của Pháp. Giới chức ở Washington khẳng định không liên quan tới việc này.

Mỹ, Đức và Pháp nằm trong số 6 nước bị đại dịch Covid-19 tấn công nặng nề nhất trên thế giới hiện nay.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : đứckhẩu trangMỹNew Yorktrung tâm nhập khẩu

Các tin liên quan đến bài viết này