Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev hôm 12/9 đã cáo buộc tình báo Mỹ cung cấp thông tin giúp Ukraine pháo kích nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

“Có một sự đe dọa nghiêm trọng về an toàn phóng xạ gây ra bởi các cuộc pháo kích được thực hiện bởi quân đội Ukraine. Các vụ tấn công xảy ra gần nhà máy đã được thực hiện bằng nhiều loại vũ khí có nguồn gốc từ các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong khi thông tin về những mục tiêu bị pháo kích được Mỹ chuyển cho phía Ukraine”, ông Patrushev nói với hãng tin RT.

Một phần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo ông Patrushev, các cuộc tấn công nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sẽ có thể dẫn tới một thảm họa hạt nhân “chưa từng có”.

“Hậu quả của những vụ tấn công khiêu khích đó sẽ tạo ra thảm họa không chỉ cho phần lớn người dân ở Ukraine và Nga, mà còn cả châu Âu. Bởi quy mô thảm họa đó sẽ có thể vượt xa nhũng thảm kịch từng xảy ra ở các nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và Fukushima”, Thư ký Hội đồng An ninh Nga cảnh báo.

Số liệu được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy, các lực lượng vũ trang đối phương kể từ ngày 1/9 đến nay đã thực hiện tổng cộng 26 vụ tấn công riêng lẻ nhằm vào nhà máy Zaporizhzhia và thành phố Energodar ở gần đó. “Những vụ tấn công đó đã khiến cho điện ở Energodar và nhiều khu vực lân cận bị mất”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Tới nay, giới chức Mỹ và Ukraine chưa đưa ra phản hồi về những cáo buộc trên của ông Patrushev.

Nga nói Đức đã vượt ‘lằn ranh đỏ’

Đại sứ Nga tại Đức Sergei Nechaev hôm 12/9 đã chia sẻ một số quan điểm của bản thân về việc chính quyền Berlin đẩy mạnh việc cung cấp khí tài quân sự cho Ukraine.

“Trên thực tế, nhiều loại vũ khí sát thương Đức cung cấp cho Ukraine không chỉ được sử dụng để tấn công vào binh sĩ Nga, mà còn cả dân thường ở khu vực Donbass. Đó là một ‘lằn ranh đỏ’ mà giới chức Đức không nên vượt qua, những điều này bao gồm cả trách nhiệm về đạo đức và lịch sử”, hãng tin Tasnim dẫn lời ông Nechaev nói.

“Việc đẩy mạnh cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ là con đường dẫn tới ‘vô định’. Khi điều này sẽ chỉ càng khiến cuộc xung đột kéo dài và số người thương vong ngày càng tăng lên”, ông Nechaev nói thêm.

Theo hãng Tasnim, những phát biểu trên được Đại sứ Nga tại Đức đưa ra trong bối cảnh giới lãnh đạo chính quyền Berlin cuối tháng trước hứa sẽ cung cấp cho Kiev những loại vũ khí mới nhất.

“Đức sẽ cung cấp cho Ukraine các vũ khí mới và hiện đại như nhiều hệ thống phòng không, radar và máy bay không người lái (UAV) trinh sát. Mục tiêu của chúng tôi là các lực lượng vũ trang Ukraine sẽ trở thành một quân đội hiện đại và đủ khả năng để bảo vệ lãnh thổ về lâu dài”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu khi tới thăm trường Đại học Charles ở thủ đô Prague, Cộng hòa Czech vào cuối tháng trước.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : MỹNhà máy điện hạt nhân ZaporizhzhiaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết