Với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Tòa tối cao Mỹ đã ra phán quyết cấm người sử dụng lao động phân biệt đối xử nhân viên vì sự khác biệt về giới tính, chủng tộc, gốc gác hay tôn giáo.

Một phán quyết lịch sử cho cộng đồng LGBT ở Tòa tối cao Mỹ - Ảnh 1.

Các hành vi bị cấm vừa nhắc ở trên được quy định trong Khoản VII, Đạo luật quyền dân sự được thông qua năm 1964 ở Mỹ. Như vậy, phải mất hơn 55 năm những người thuộc cộng đồng LGBT ở Mỹ mới được hưởng sự bảo vệ đầy đủ từ đạo luật.

Hãng thông tấn AP cho biết phán quyết của Tòa tối cao ngày 15-6 ảnh hưởng tới hàng triệu người thuộc cộng đồng LGBT ở Mỹ. Có khoảng 11,3 triệu người LGBT đang sống ở nước này, trong đó có hơn 8 triệu người nằm trong lực lượng lao động.

Việc phân biệt đối xử trong công sở với người đồng tính và chuyển giới vẫn còn phổ biến tại xứ cờ hoa, Hãng tin Reuters cho biết thêm. Ít nhất 28 tiểu bang của Mỹ thiếu các biện pháp toàn diện để bảo vệ những người lao động thuộc cộng đồng LGBT khỏi các định kiến tại nơi làm việc.

Phán quyết có lợi cho những người thuộc thế giới thứ ba do thẩm phán Neil Gorsuch soạn thảo và nhận được sự ủng hộ của 5 thẩm phán khác.

Việc diễn giải lại Khoản VII trong Đạo luật quyền dân sự vấp phải sự phản đối của 3 thẩm phán bảo thủ trong Tòa tối cao. Họ cho rằng khái niệm bị phân biệt đối xử vì “giới tính” khác hoàn toàn với khái niệm bị phân biệt đối xử vì “xu hướng tính dục”.

Theo AP, đây là vụ việc đầu tiên về LGBT được xử tại Tòa tối cao Mỹ kể từ năm 2018, sau khi thẩm phán Anthony Kennedy nghỉ hưu và được thay bởi thẩm phán Brett Kavanaugh có quan điểm bảo thủ.

Ông Kennedy được xem là người đại diện cho tiếng nói của cộng đồng LGBT tại Mỹ, người đã thúc đẩy việc thông qua phán quyết lịch sử hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ năm 2015.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chủng tộcgiới tínhLGBTMỹTòa tối cao

Các tin liên quan đến bài viết