Theo truyền thông Nga, vụ việc trên xảy ra tại khu vực miền nam Ukraine.

Video được trang quân sự Voenhronika.ru chia sẻ cho thấy, máy bay không người lái (UAV) trinh sát Nga đã phát hiện khẩu lựu pháo FH70 được pháo binh Ukraine triển khai tại một khu vực không xác định thuộc tỉnh Kherson. Lập tức, tọa độ khẩu lựu pháo trên được truyền về sở chỉ huy và một UAV cảm tử Lancet được điều tới đó để tấn công.

Pháo FH70 bốc cháy sau đòn tập kích. 

Quân đội Ukraine tới nay chưa bình luận về những hình ảnh được truyền thông Nga đăng tải.

Theo trang Military Today, FH70 là lựu pháo được một số tập đoàn công nghiệp quốc phòng ở ba nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Anh, Đức, Italia hợp tác chế tạo và chính thức được quân đội Anh sử dụng vào cuối thập niên 1970.

Trang tin BBC Ukraine cho hay, toàn bộ số lựu pháo FH70 được viện trợ cho Kiev kể từ tháng 5 tới nay đều có nguồn gốc từ Italia và Estonia.

Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo FH70. 

FH70 có khối lượng 9,6 tấn; chiều dài lúc hành quân là 9,58m và khi tác chiến là 12,43m. Khả năng nâng góc nòng của pháo nằm trong khoảng từ -5 đến 70 độ, và kíp chiến đấu cần 8 binh sĩ. Tốc độ bắn tối đa của FH70 đạt 6 phát/phút. Dù vậy trong tình huống tác chiến đặc biệt, tổ pháo binh có thể chỉnh sang chế độ bắn loạt 3 phát trong vòng 15 giây.

Theo Military Today, tầm bắn của FH70 với đạn thông thường và đạn tăng tầm lần lượt đạt 24km và 30km. Loại đạn được khí tài này sử dụng có kích cỡ 155mm, sản xuất theo tiêu chuẩn đạn pháo dành cho các nước thành viên khối quân sự NATO.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : NATOUAVUkraine

Các tin liên quan đến bài viết