Bào chữa cho cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn, luật sư cho hay thực tế không thể tiếp xúc được với thân chủ để thu thập các tài liệu, chứng cứ, cũng không thể biết “có nhận tội hay không nhận tội”.

Luật sư của bà Nhàn AIC nói gặp khó khăn khi bảo vệ cho bị cáo đang bỏ trốn - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên tòa 

Ngày 25-12, sau năm ngày làm việc, phiên tòa xét xử 36 bị cáo trong đại án gian lận đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC tạm nghỉ một ngày, ngày mai (26-12) phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

Trước đó, trong bản luận tội, viện kiểm sát đề nghị tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – cựu chủ tịch Công ty AIC (đang bỏ trốn) 14-15 năm tù tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, 16-17 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt bị đề nghị 30 năm tù.

Theo viện kiểm sát, trong vụ án này có bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và bảy người khác đang bỏ trốn, gây khó khăn trong quá trình giải quyết vụ án.

Cơ quan công tố cho rằng trường hợp bà Nhàn và các bị cáo bỏ trốn không ra đầu thú coi như từ bỏ quyền tự bào chữa. HĐXX đã chỉ định luật sư Dương Văn Nghị bào chữa cho bà Nhàn.

Luật sư của cựu chủ tịch AIC cho hay gặp khó khăn vì thực tế không thể tiếp xúc được với bà Nhàn để thu thập các tài liệu, chứng cứ, cũng không thể biết “có nhận tội hay không nhận tội”.

Theo luật sư, việc bào chữa chỉ có thể căn cứ vào hồ sơ vụ án, kết quả xét hỏi tại tòa, vì bà Nhàn không thể tự bào chữa, không thể trình bày quan điểm về các chứng cứ, tài liệu và lời khai của các bị cáo khác.

“Với chứng cứ thu thập được và lời khai của các bị cáo khác, tôi không thể có chứng cứ chứng minh bà Nhàn vô tội” – luật sư nói và cho hay đề nghị HĐXX xem xét bà Nhàn có thực sự là chủ mưu như cáo buộc.

Đối với tội đưa hối lộ mà bà Nhàn bị truy tố, luật sư cho rằng đã có lời khai của các bị cáo liên quan. Nguồn tiền đưa hối lộ phía viện kiểm sát đã dẫn chứng cụ thể, cơ quan điều tra đã cho thực nghiệm điều tra, quá trình điều tra, luật sư được tham dự và chứng kiến.

Theo luật sư, ngoài các chứng cứ mà phía viện kiểm sát đưa ra, luật sư không thu thập được chứng cứ nào khác nên không tranh luận với đại diện viện kiểm sát về tội đưa hối lộ mà bà Nhàn bị truy tố.

Luật sư của bị cáo Nhàn cũng cho hay trước khi phạm tội, chủ tịch Công ty AIC có nhân thân tốt, được tặng nhiều bằng, giấy khen.

Tương tự, bào chữa cho phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà (đang bỏ trốn), luật sư Nguyễn Thanh Tùng cho hay không thể có quan điểm chính xác thân chủ của ông có tội hay không có tội.

“Đây là vấn đề mới do trước nay chúng tôi chưa từng dự các phiên xét xử vắng mặt. Việc bị cáo có thực hiện hành vi phạm tội hay không, những người ngồi đây không ai biết, chỉ có bị cáo biết, từ đó định hướng cho luật sư bảo vệ theo hướng nhận tội hay không”, luật sư Tùng nói.

Luật sư Tùng cho rằng việc bị cáo bị truy tố tội đưa hối lộ chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo khác. Trong khi các bị cáo khai về việc nhận tiền này đều không có người làm chứng. Toàn bộ hồ sơ vụ án không có chứng cứ vật chất nào thể hiện việc đưa tiền để các lãnh đạo tỉnh và bệnh viện Đồng Nai chỉ đạo ưu ái trúng thầu.

Luật sư Tùng cũng đưa ra các dẫn chứng cho thấy lời khai về việc nhận tiền của các bị cáo có nhiều mâu thuẫn. “Các lời khai mâu thuẫn phải cho đối chất. Rất tiếc thân chủ tôi không có mặt để làm việc này”.

Trước đó, ông Trần Mạnh Hà bị viện kiểm sát đề nghị 12-13 năm tù tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và 13-14 năm tù tội đưa hối lộ, tổng hợp 25-27 năm tù.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : AICbào chữaBị cáo bỏ trốnCông ty AICluật sư

Các tin liên quan đến bài viết này