Chính quyền Anh cảm thấy xấu hổ khi tình hình an ninh ở thủ đô nước này xuống cấp nhanh chóng với những vụ tấn công bằng dao.

London giờ bạo lực hơn cả New York - Ảnh 1.

Cảnh sát London bảo vệ an ninh trên đường phố cùng chó nghiệp vụ 

Theo kế hoạch, hôm nay (9-4) Bộ trưởng Nội vụ Anh Amber Rudd sẽ công bố sáng kiến nhằm giúp thanh niên tránh xa việc phạm tội cũng như giúp cơ quan chức năng đối phó với nạn bạo lực giữa các băng nhóm.

Theo bà Rudd, để có thể đối phó hiệu quả với nạn bạo lực, cần thúc đẩy các quy định cũng như việc thực thi pháp luật.

Tối 7-4 vừa qua, cảnh sát London đã bắt giữ một phụ nữ âm mưu giết người sau khi một người đàn ông bị tấn công bằng dao bên ngoài ga Highbury và Islington ở phía bắc London.

Theo báo Sunday Times, số vụ giết người ở thủ đô nước Anh lần đầu tiên được ghi nhận vượt qua cả TP New York của Mỹ trong hai tháng 2 và 3 vừa qua, do những vụ tấn công bằng dao.

Chẳng hạn trong tháng 2 số người bị giết chết ở London là 15, so với 14 ở New York, và 22 vụ trong tháng 3 ở London, nhiều hơn 1 vụ so với ở New York. Hai thành phố này được so sánh với nhau vì có quy mô đô thị như nhau.

Nhưng nếu tính từ đầu năm thì thành phố của Mỹ qua mặt London. Theo số liệu của cảnh sát London, trong số 46 vụ giết người ở thủ đô nước Anh từ đầu năm nay có 31 vụ do tấn công bằng dao.

Còn trong năm 2017, có tổng cộng 134 người thiệt mạng ở London gồm cả các nạn nhân khủng bố nhưng đáng buồn thay có đến 80 trường hợp chết do bị đâm.

Tính ra số vụ giết người đã tăng đến 40% ở thủ đô London trong 3 năm gần đây. Trong khi đó ở New York, tỉ lệ giết người đã giảm được đến 87% tính từ năm 1990.

Riêng trong khoảng tháng 4-2016 đến tháng 3-2017, cảnh sát Anh đã ghi nhận đến 12.100 vụ tấn công bằng dao ở London, khiến hơn 4.400 người bị thương vong. Đây là những con số cao nhất trong 5 năm qua.

London giờ bạo lực hơn cả New York - Ảnh 2.

Cảnh sát London tuần tra trên ngựa bảo vệ an ninh trên đường phố 

Theo báo Sunday Times, trong đa số vụ tấn công lại không phải do tình trạng tội phạm băng nhóm mà lại do người dân bình thường “thủ dao” trong người để thấy an tâm hơn khi đi ra đường hoặc chỉ để làm oai rồi xảy đến sự vụ. Cảnh sát ghi nhận tình trạng này xảy ra chủ yếu ở nhóm đối tượng thiếu niên mới lớn.

Cảnh sát trưởng London, bà Cressida Dick đã lên án các mạng xã hội truyền bá thông tin hoặc không kiểm soát khiến lan truyền bạo lực trong giới trẻ.

Hôm 8-4, Bộ Nội vụ Anh đã thông báo cấm bán axít cho những người dưới 18 tuổi, đồng thời ban hành các quy định nghiêm ngặt về việc bán dao trên mạng Internet.

Chẳng là vì trong thời gian qua đã xảy ra tình trạng cướp bóc độc ác ở London theo cách hắt axít lên người khác để cướp đồ.

Chính phủ Anh cũng đang thúc đẩy việc ban hành dự luật vũ khí tấn công trong vài tuần tới, theo đó, cấm mang axít tới các khu vực công cộng mà không có lý do chính đáng, ngăn chặn việc bán axít cho những người dưới 18 tuổi, cũng như cấm các cửa hàng gửi dao về các địa chỉ dân cư sau khi khách hàng đặt mua trực tuyến.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ tham vấn người dân về việc kéo dài quyền dừng và khám xét gây tranh cãi, theo đó cho phép cảnh sát tiến hành khám xét và tịch thu axít từ những người mang chúng tới các địa điểm công cộng mà không có lý do chính đáng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : âm mưu giết ngườiAnhbạo lựccảnh sátMạng xã hộithủ đô London

Các tin liên quan đến bài viết này