Sau khi Bộ Y tế công bố biến thể phụ BA.5 đã có mặt tại Việt Nam, rất nhiều người dân tại TP.HCM đã đi tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 và 4.

Lo ngại biến thể phụ BA.5, người dân kéo nhau đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng tiêm vaccine tại quận Bình Thạnh. Ảnh: Đan Phương

Đa số người dân cho biết, trước đó không có định đi tiêm mũi thứ 4 nhưng khi biết có biến thể mới xuất hiện ở Việt Nam nên đã tranh thủ đi tiêm sớm để bảo vệ sức khỏe.

Tại điểm tiêm Trung tâm y tế quận Bình Thạnh, rất đông người dân đến đây xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19. Vừa tiêm xong mũi thứ 4 vaccine phòng Covid-19, ông Lê Hiệp (62 tuổi) ngụ tại phường 12 cho biết, ông đã tiêm vaccine mũi 3 vào ngày 5/12/2021, sau đó tháng 3/2022 bị mắc Covid-19 nên chần chừ không muốn đi tiêm.

Sau khi đọc báo thấy biến chủng mới xuất hiện tại Việt Nam, hai vợ chồng ông quyết định đi tiêm mũi 4 vì sợ biến thể mới ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tương tự, chị Lý Thị Thơm (38 tuổi) ngụ tại phường 5 đến tiêm mũi 4 và đưa con gái 11 tuổi đi tiêm mũi 1 sau khi đọc thông tin về biến thể BA.5. “Những lần tiêm trước, tôi bị rụng tóc khá nhiều nên nghĩ mình sẽ không tiêm mũi 4; còn con tôi mới bị Covid-19 vào tháng 3 vừa rồi nên tôi cũng chưa có ý định cho bé đi tiêm. Tuy nhiên, hôm qua xem tin tức thấy có biến chủng BA.5 ở Việt Nam nên hôm nay hai mẹ con đi tiêm cho an tâm”, chị Thơm chia sẻ.

Đại diện Trung tâm y tế quận Bình Thạnh cho biết, từ ngày 24/6 đến nay, số lượng người đến tiêm vaccine Covid-19 tại các điểm tiêm tăng nhanh và cao điểm ngày 28/6 đến ngày 30/6, trung bình mỗi ngày quận tiêm được từ 2.100 – 2.400 mũi. Tính đến hết ngày 29/6 quận Bình Thạnh đã tiêm được 41.580 liều.

Lo ngại biến thể phụ BA.5, người dân kéo nhau đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 3.

Người dân tiêm vaccine tại phường Đa Kao. Ảnh: Hải Yến

Tại Trạm Y tế phường Đa Kao (quận 1), nhiều người xếp hàng chờ đến lượt tiêm. Dược sĩ Trần Thị Thanh Nguyệt, phụ trách Trạm Y tế phường Đa Kao, cho biết số lượt người đến tiêm tăng dần từ ngày 10/6 trở lại đây. “Những ngày đầu khi TP triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin mũi nhắc 2 (mũi 4), tỉ lệ người đến tiêm còn thấp, khoảng vài chục lượt. Tuy nhiên, những ngày gần đây tăng lên hơn 200 người/ngày”, dược sĩ Nguyệt nói.

Bác sĩ Phạm Xuân Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Thủ Đức cho biết, sau gần 2 tuần phát động chiến dịch tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 mũi nhắc, tại TP.Thủ Đức, số lượng người dân đến tiêm ngày càng tăng, mỗi trạm hiện tiêm khoảng 700-800 liều và đến nay đã tiêm được gần 50.000 liều.

Lo ngại biến thể phụ BA.5, người dân kéo nhau đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

Sau khi biết thông tin về biến thể BA.5, số người đi tiêm vaccine tăng vọt. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, bác sĩ Hải cũng cho biết số người dân đăng ký tiêm tại các trạm đã tăng dần nhưng trên địa bàn vẫn còn rất đông công nhân tại các khu công nghiệp chưa đồng ý tiêm mũi 4. “Dù chúng tôi đã tuyên truyền, vận động nhiều lần cùng với chủ doanh nghiệp sẽ đến tận công ty để tiêm. Tuy nhiên, tỉ lệ đồng ý tiêm ở đối tượng là công nhân trên địa bàn còn thấp. Họ đưa ra nhiều lý do đã tiêm 3 mũi và mắc Covid-19 nên chưa đồng ý tiêm. Thời gian tới địa phương sẽ cố gắng thuyết phục, tuyên truyền để họ đi tiêm” – bác sĩ Hải nói.

Đối với những người khó khăn di chuyển, các đội tiêm của Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã đến tận nhà để tiêm. Đây là những đối tượng người lớn tuổi, có bệnh nền.

Cụ Nguyễn Thị Sáng (90 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức) cho biết: “Ba lần tiêm trước tôi phải nhờ con chở đến trạm y tế tại phường. Lớn tuổi, đi lại khó khăn nên ngày hôm nay được các bác sĩ đến tận nhà tiêm, tôi thấy rất an tâm”.

Lo ngại biến thể phụ BA.5, người dân kéo nhau đi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 5.

Đội tiêm của Bệnh viện Lê Văn Thịnh đến tận nhà tiêm cho người cao tuổi. Ảnh: Hải Yến

Trước quan điểm đã tiêm 3 mũi vaccine và mắc thêm Covid-19 sẽ không cần tiêm vì đã có kháng thể, bác sĩ Phạm Xuân Hải cho biết, nhiễm Covid-19 chưa chắc tạo được kháng thể nhưng khi tiêm vaccine là tạo kháng thể hoàn chỉnh cho cơ thể. Người đã từng mắc Covid-19 vẫn có khả năng bị tái nhiễm và mắc các biến chứng của bệnh. Vì vậy, đối với người lớn, sau mắc Covid-19 vẫn phải tiêm, ngoài ra, mũi nhắc lại sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ của cơ thể, giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong.

Theo Dân việt

Từ khóa : 4biến thể BA.5lo ngại biến thể phụ BA. 5Tiêm mũi 3Tiêm mũi 4tiêm vaccine Covid-19vaccine Covid-19

Các tin liên quan đến bài viết này