Khỏi phải nói thì ai cũng rõ, hệ thống đào tạo của Hà Nội FC đang vươn đến một đẳng cấp vượt trội so với phần còn lại của giải đấu.

Đào tạo trẻ kiểu… bầu Hiển

Khác với hầu hết các đội bóng chuyên nghiệp trong cả nước, CLB Hà Nội không sở hữu một trung tâm hoặc học viện bóng đá đúng nghĩa mà linh hoạt kết hợp nhiều mô hình đào tạo khác nhau để tạo nguồn cầu thủ đầu vào cho các lứa trẻ và đội một.

"lo" ha noi fc: dao tao kieu bau hien, hieu qua vuot troi hinh anh 1

Cụ thể, đến hiện tại, nguồn cung cầu thủ trẻ chủ lực cho U17 Hà Nội vẫn nằm ở lò Gia Lâm (thuộc hệ thống đào tạo bóng đá trẻ của Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội) và Trung tâm bóng đá T&T VSH – đóng tại Cửa Lò, Nghệ An và được đầu tư hậu thuẫn bởi ông bầu Đỗ Quang Hiển.

Sau khi trải qua trình đào tạo cơ bản từ lứa U11 đến U15, các tài năng tuổi thiếu niên của Gia Lâm và VSH sẽ bước vào quá trình sàng lọc, cạnh tranh gắt gao để tìm thấy hi vọng có tên trong thành phần đội trẻ Hà Nội.

Người giành chiến thắng trong thử thách đặc biệt này sẽ có cơ hội bước vào giai đoạn phát triển nâng cao với lộ trình bài bản và giàu tính thực tế.

Bỏ qua những nghi ngại về sự thiếu kiện toàn của toàn bộ hệ thống, dưới sự lĩnh xướng của đội ngũ huấn luyện tài năng và giàu nhiệt huyết, nhiều thế hệ cầu thủ trẻ ở các lứa 91/92, 93/94, 95/96, 97/98, 99/00 đã liên tiếp được trui rèn, bồi dưỡng và “xuất xưởng”, cung ứng các sản phẩm đủ chất lượng cho đội một tham chiến ở chiến trường V.League.

Mùa giải 2019, Hà Nội FC đăng quang V.League với ít nhất 17 trên tổng số 28 thành viên dán mác “tự đào tạo” – một thành tích vô cùng đáng tự hào – vốn chỉ xếp sau những CLB địa phương như Nam Định hay SLNA.

"lo" ha noi fc: dao tao kieu bau hien, hieu qua vuot troi hinh anh 2

Trước đó, ở các cấp độ trẻ, các sản phẩm tài năng và chất lượng này cũng đã góp phần giúp bộ sưu tập danh hiệu của Hà Nội FC được nối dài với vô số danh hiệu ở các cấp độ U19 (vô địch Quốc gia các năm 2011, 2014, 2016, 2017 và 2019) và U21 (2013, 2015, 2016 và 2018).

Không chỉ góp công giúp đội nhà giành vinh quang ở đấu trường quốc nội hay châu lục, thế hệ cầu thủ Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Hậu, Quang Hải, Đức Huy, Thành Chung… còn đóng vai trò không nhỏ trong các thành công to lớn gần đây của các cấp độ ĐTQG và U23 Việt Nam.

Có thừa sân chơi để chiêu hiền, đãi sĩ

Công tác đào tạo bằng nội lực vốn dĩ đã mạnh và hiệu quả. Tuy nhiên, lãnh đạo đội bóng Thủ đô chưa bao giờ có ý định ngừng lại.

Những thương vụ sang nhượng, thâu tóm nguồn “tài nguyên” từ Viettel hay Ninh Bình trong giai đoạn hai đội này lở dở ở cấp thượng tầng, hay việc tiếp nhận các mầm non chất lượng từ PVF… luôn được tính toán cẩn thận để phục vụ mục đích khuếch trương, mở rộng hệ thống đào tạo.

Nhờ sách lược này, đội bóng đã thu về không ít nhân tài do các đơn vị khác ươm mầm. Có thể kể đến như Trần Anh Đức, Văn Thuận, Văn Quyết (Viettel), rồi gần đây là những Thái Quý, Hồng Sơn, Minh Dĩ (PVF)…

"lo" ha noi fc: dao tao kieu bau hien, hieu qua vuot troi hinh anh 3

Không chỉ Hà Nội FC hưởng lợi, chính sách này còn giúp các đội bóng liên quan được thơm lây không ít. Đơn cử như thương vụ chiêu mộ Vũ Tín và Thành Phong từ PVF, nhưng sau đó “để lại” cho Sài Gòn FC sử dụng.

Lực lượng dồi dào, lại liên tục được bổ sung từ những nguồn cầu thủ đa dạng, chất lượng bên ngoài, thế nên vài năm gần đây, Hà Nội FC đang rơi vào tình trạng khủng hoảng “thừa” khá… đau đầu. Để tìm sân chơi cho người trẻ, lãnh đạo CLB liên tục đăng kí cho đội hình B thi đấu từ giải hạng Ba rồi từ đó phát triển theo từng nấc một theo thời gian.

Mùa giải 2018 và 2019, nhiều tài năng lứa 97/98 và 99/00 được gửi gắm và thi đấu rất thành công trong thành phần Hà Nội B (sau đó chuyển giao và đổi tên thành Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) chinh chiến ở giải hạng Nhất.

Sau khi thầy trò Phạm Minh Đức thăng hạng V.League và giảm bớt việc sử dụng cầu thủ từ lò Hà Nội, không ít tài năng trong số này, như Bùi Hoàng Việt Anh, Lê Xuân Tú hay Lê Văn Xuân, đã được gọi trở về Hàng Đẫy góp mặt trong đội hình nhiều anh tài do HLV Chu Đình Nghiêm dẫn dắt.

Những người chưa có cơ hội sẽ không cần quá lo lắng, bởi họ vẫn có một lựa chọn khác là xuống chơi ở giải hạng Nhì – trong màu áo Hà Nội B “phiên bản 2” – vốn được huấn luyện bởi cựu thủ môn Dương Hồng Sơn.

"lo" ha noi fc: dao tao kieu bau hien, hieu qua vuot troi hinh anh 4

Và cứ như thế, một vòng tuần hoàn mới lại được mở ra. Lứa trước chưa kịp chín và rời đi, lứa sau đã phả “hơi nóng”. Việc liên tục được ra sân và cọ xát thực tế giúp họ trưởng thành và chững chạc hơn qua từng mùa giải.

Ngay cả khi không còn hi vọng với các đội bóng thuộc nhà bầu Hiển, cơ hội vẫn có thể đến với họ ở nhiều màu áo khác. Như cái cách mà những Nam Anh (Sài Gòn FC), Đình Bảo (Bà Rịa Vũng Tàu) hay Sầm Ngọc Đức, Xuân Nam hay Văn Thành (CLB TP.HCM)… đang cho thấy.

Nhìn những gì đã và đang xảy ra hiện tại, có thể nói Hà Nội FC đang là một trong “bậc thầy về đào tạo trẻ” đúng nghĩa của nền bóng đá xứ sở.

Đào tạo giỏi, quản lý tốt, hình ảnh và công tác truyền thông ngày một được cải thiện, đội hình liên tục bổ sung và kiện toàn… với sự cộng hưởng từ tất cả những yếu tố đó, người ta hoàn toàn chẳng có chút nghi ngờ nào về một tương lai tươi sáng và rạng rỡ hơn dành cho đội bóng Thủ đô.

Theo Minh Phương (Goal/VN)

Từ khóa : bầu Hiểnbóng đá việt namđào tạo trẻĐT Việt NamHà Nội FCHồng Lĩnh Hà Tĩnhlò đào tạo Hà Nội FCSài Gòn FCu19

TIN LIÊN QUAN