Toàn tỉnh hiện có hơn 110 ngàn tín đồ Công giáo, Tin lành đang sinh hoạt tôn giáo tại các nhà thờ, giáo xứ Phước Long, Đồng Xoài. Trong mùa Giáng sinh 2021, do tác động của dịch Covid-19 nên các hoạt động tôn giáo cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tiểu cảnh hang đá nơi các tín đồ Kitô giáo tin rằng chúa Hài Đồng được sinh ra, được dựng bên trong nhà thờ giáo xứ Phước Long

Tại giáo xứ Phước Long, không khó để nhận thấy bên ngoài nhà thờ giáo xứ Phước Long hoàn toàn không có sự chuẩn bị, trang trí các tiểu cảnh như hang đá, máng cỏ, cây thông Noel… Đây là điều khá đặc biệt với những người theo đạo Kitô giáo ở đây. Linh mục Ngô Anh Tấn, Quản xứ giáo xứ Phước Long cho biết: Tại giáo xứ, năm nay khác mọi năm do tình hình dịch. Phía bên ngoài không chuẩn bị gì, chỉ chuẩn bị một hang đá đơn sơ trong nhà thờ. Để bà con giáo dân tham dự thánh lễ giáng sinh, do quy định của tỉnh, nhà thờ Phước Long ở phường Thác Mơ, thuộc vùng vàng, cấp độ 2 nên chúng tôi chia ra các khung giờ. Từ 17 giờ 30 phút ngày 24 đến chiều 25-12 có 5 khung giờ và 5 thánh lễ để giáo dân đủ điều kiện tham dự như: đã tiêm phòng đầy đủ, có người hướng dẫn, hỗ trợ để đảm bảo thực hiện biện pháp 5K.

Trước cửa nhà các giáo dân đều dựng các tiểu cảnh hang đá

Còn tại giáo xứ Phước Vĩnh, tận dụng quãng thời gian cả tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, song song với hoạt động sinh hoạt tôn giáo online, linh mục quản xứ đã cho tiến hành trùng tu nhà thờ. Tiểu cảnh hang đá nơi chúa Hài Đồng ra đời cũng được dựng ngay trong nhà thờ, thay vì dựng bên ngoài.

Ông Hoàng Văn Long, Chủ tịch Hội đồng giáo xứ Phước Vĩnh chia sẻ: Lễ Giáng sinh 2021 không đầy đủ như mọi năm, nhưng các cha xứ kêu gọi mọi giáo dân sống phải biết chia sẻ, yêu thương và giúp đỡ mọi người với tinh thần bác ái của Kitô giáo.

Có thể nói, mùa giáng sinh năm nay khá đặc biệt với người theo đạo Kitô giáo. Tùy theo phân loại cấp độ dịch mà các cơ sở tôn giáo sắp xếp các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng cho giáo dân trong các giáo họ, giáo khu, liên gia… phù hợp như sinh hoạt online, sinh hoạt tập trung có kiểm soát về số lượng tín đồ tham dự… Trên hết vẫn là lan tỏa tinh thần bác ái, yêu thương, linh hoạt thích ứng với tình hình dịch Covid-19.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này