Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp nhưng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, tinh thần cộng đồng trách nhiệm của thí sinh, phụ huynh và các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022 đã hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép”: Vừa đảm bảo chất lượng kỳ thi, vừa thực hiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Thí sinh thi chuyên Anh vào Trường THPT chuyên Quang Trung (TP. Đồng Xoài) trao đổi với phụ huynh về đề thi năm nay

Sau 3 ngày thi (7, 8 và 9-6), kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022 không có thí sinh, cán bộ coi thi vi phạm quy chế ở cả 2 hệ chuyên và không chuyên. Toàn tỉnh có 490 thí sinh vắng thi; 10 thí sinh thuộc diện F2 được miễn thi; 1 thí sinh bị sốt xuất huyết và được xét đặc cách theo quy định; 2 thí sinh thuộc diện F2 thi chuyên tại phòng thi dự phòng.

Đảm bảo mục tiêu phân luồng học sinh

Hồi hộp, căng thẳng, lo lắng, có niềm vui nhưng cũng có những suy tư. Đó là tâm trạng phổ biến của các thí sinh sau mỗi buổi thi. Tuy nhiên, hầu hết thí sinh và giáo viên đều đánh giá, trong điều kiện học tập thường xuyên bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay đã đáp ứng yêu cầu ngắn gọn, bám sát chương trình kiến thức cơ bản, không đánh đố thí sinh nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu phân luồng đào tạo.

Ở 3 môn thi xét tuyển vào các trường THPT không chuyên, thí sinh đánh giá, đề thi vừa sức và vẫn có những câu hỏi khó để phân loại thí sinh. Đề thi môn Văn ở cả 2 hệ chuyên và không chuyên đều ngắn gọn, yêu cầu thí sinh phải biết liên hệ thực tiễn; thể hiện quan điểm, chính kiến của mình. Với đề thi yêu cầu thí sinh viết một bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của mình về nhân vật ông Hai trong tác phẩm “Làng” của nhà văn Kim Lân và từ 2 câu thơ “Hàng xóm bốn bên trở về lầm lụi – Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh”, đề yêu cầu thí sinh phân tích truyền thống đoàn kết của dân tộc…, theo thí sinh Trần Thị Phương Ngân, điểm thi Trường THCS Minh Hưng, huyện Chơn Thành: “Đề thi không khó, nhưng đánh giá chất lượng thí sinh rất tốt. Với cách ra đề này, đòi hỏi thí sinh phải phân tích tốt và nhanh nhạy với vấn đề xã hội để liên hệ thực tiễn”.

Đề thi môn tiếng Anh ở hệ không chuyên năm nay cũng rút ngắn thời gian thi so với những năm trước, với thời gian làm bài 60 phút ở cả 2 hình thức trắc nghiệm và tự luận. Theo các thí sinh, cách ra đề này là phù hợp với điều kiện học tập trong giai đoạn hiện nay và cơ hội sẽ rải đều cho tất cả. Tuy nhiên, cũng có một số câu hỏi mang tính phân loại, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc ngữ pháp và vốn từ vựng tốt.

Quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19

Với nhiều người, kỳ thi năm nay tiếp tục là một kỳ thi đặc biệt khi cùng lúc phải hoàn thành thắng lợi 2 mục tiêu: Phòng, chống dịch và nâng cao chất lượng kỳ thi. Để đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả, tất cả điểm thi đã thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Khác với những năm trước, kỳ thi năm nay được tinh gọn không chỉ trong cách ra đề mà còn trong khâu tổ chức. Năm nay, tất cả điểm thi không tổ chức khai mạc kỳ thi, việc phổ biến nội quy, quy chế thi được tổ chức tại phòng thi. Kỳ thi không thực hiện hoán đổi cán bộ coi thi giữa các điểm thi mà chỉ hoán đổi trưởng điểm thi để hạn chế việc di chuyển. Ngoài ra, tất cả thí sinh, cán bộ coi thi, nhân viên phục vụ kỳ thi đều phải khai báo y tế, đo thân nhiệt hằng ngày và rửa tay sát khuẩn. Thí sinh, phụ huynh đến từ các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh được tổ chức thi tại 1 điểm riêng và phải khai báo y tế với chính quyền địa phương nơi tổ chức thi…

Để đảm bảo giãn cách xã hội, an toàn phòng, chống dịch, tất cả phòng thi thực hiện nghiêm việc sắp xếp 24 thí sinh/phòng. Chính vì vậy, sau khi xếp đủ 24 thí sinh, một số phòng thi chỉ có 3 hoặc 4 thí sinh. Tại điểm thi Trường THCS Minh Hưng, huyện Chơn Thành, nơi tổ chức thi cho các thí sinh ngoài tỉnh, trong những ngày thi môn chuyên, dù chỉ có 5 thí sinh đăng ký dự thi, Bình Phước cũng tổ chức một điểm thi riêng, có đầy đủ cán bộ trực an ninh và phòng, chống dịch.

Trường THPT chuyên vẫn luôn “hot”

Với chỉ tiêu mỗi trường tuyển 285 em vào 7 lớp chuyên và 1 lớp cận chuyên, các Trường THPT chuyên Quang Trung (TP. Đồng Xoài) và chuyên Bình Long (TX. Bình Long) vẫn là đích đến cực “hot” với các thí sinh trong mỗi kỳ tuyển sinh. Năm nay, Trường THPT chuyên Quang Trung có 610 thí sinh đăng ký dự thi, Trường THPT chuyên Bình Long 687 thí sinh đăng ký.

Chiều 8-6 và cả ngày 9-6, thi 5 môn chuyên gồm: Toán, Văn, Anh, Vật lý và môn Hóa, thực sự là áp lực với thí sinh trong cuộc đua, so tài kiến thức để giành “vé” vào các trường THPT chuyên. Đúng với tính chất “đấu chọi” để vào học chuyên, các thí sinh đánh giá, đề thi chuyên không quá khó nhưng để giành được “vé” vào học, ngoài nắm chắc kiến thức, thí sinh phải có khả năng tư duy, tổng hợp và vận dụng tốt…

3 ngày thi đã khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Theo chỉ tiêu phân luồng, sẽ có rất nhiều thí sinh dự thi không đạt được nguyện vọng vào trường THPT công lập. Mỗi trường chuyên cũng chỉ “mở cửa” với 285 chỉ tiêu. Vì vậy, kỳ thi cũng sẽ là một trải nghiệm với nhiều em…

“Với 12.510 thí sinh đăng ký dự thi, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, ngoài 518 phòng thi chính thức, 33 điểm thi trong tỉnh cũng đã chuẩn bị 60 phòng thi dự phòng; huy động 132 cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng an ninh phục vụ kỳ thi. Toàn tỉnh có 2 thí sinh F2 tham gia thi chuyên được tổ chức tại phòng thi riêng. Công tác bảo mật đề thi, in sao, vận chuyển, niêm phong đề và bài thi được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ”.
Ông Hồ Hải Thạch, Phó giám đốc Sở GD&ĐT

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : lớp 10tuyển sinh

Các tin liên quan đến bài viết này