Không phải Musang King, đây mới là loại sầu riêng đắt nhất ở miền Tây

10:21 03/06/2023  Kinh Tế

Vượt qua Musang King, Black Thorn với giá bán 800.000 đồng/kg trở thành loại sầu riêng đắt đỏ nhất ở miền Tây. Ngay cả các nhà vườn trồng sầu riêng ở nước ta cũng tò mò mua về ăn thử.

Musang King được mệnh danh là loại sầu riêng ngon nhất thế giới với giá bán cao ngất ngưởng. Những năm gần đây, ngoài cơm sầu đông lạnh nhập khẩu từ Malaysia, các nhà vườn ở miền Tây cũng trồng giống sầu này.

Thời điểm mới xuất hiện, sầu riêng Musang King nguyên quả có giá bán lên tới 800.000-900.000 đồng/kg. Đây được xem là mức giá đắt đỏ nhất so với các dòng sầu riêng trồng ở Việt Nam.

Tuy nhiên, gần đây, nhiều người rao bán Musang King giá chỉ từ 200.000-300.000 đồng/kg (nguyên quả), cơm sầu 700.000-750.000 đồng/kg. Mức giá này rẻ ngang sầu Ri6 hữu cơ bán trên thị trường.

Sầu riêng Black Thorn trồng ở Cần Thơ đang được bán với giá 800.000 đồng/kg 

Do giá Musang King lao dốc, Black Thorn với giá bán 800.000 đồng/kg trở thành loại sầu riêng đắt đỏ nhất ở miền Tây hiện nay.

Anh Đặng Mạnh Khương, đầu mối bán sầu riêng ở Cần Thơ, cho biết, sầu riêng Black Thorn hay còn gọi là sầu riêng gai đen. Giống sầu này có nguồn gốc từ Malaysia, trái tròn, vỏ có màu xanh xám, trọng lượng quả từ 1,5-3kg. Sầu thường có 4-5 hộc múi. Múi to, khi chín cơm sầu có màu đỏ cam, lúc ăn sẽ cảm nhận được độ mềm mịn, dẻo và béo ngậy, song độ ngọt nhẹ hơn sầu Musang King.

“Loại sầu riêng này đang được các nhà vườn trồng thử nghiệm. Năm ngoái, một số nhà vườn ở Bến Tre đã thu được những trái đầu tiên. Còn dịp này, các vườn ở Cần Thơ bắt đầu cho thu hoạch quả”, anh nói.

Do nguồn cung không nhiều nên giá sầu riêng Black Thorn vẫn rất đắt đỏ. Anh Khương bán sầu này với giá 800.000 đồng/kg loại 4-5 hộc múi, trọng lượng quả 1,5-3kg. Tức một trái sầu gai đen có giá từ 1,2-2,4 triệu đồng. Nếu khách lấy 3 trái trở lên có giá 770.000 đồng/kg.

Sầu Black Thorn được anh bao mua từ một số nhà vườn ở Phong Điền (Cần Thơ). Tuy nhiên, một ngày nhà vườn cũng chỉ thu hái được vài chục cân.

Loại sầu này có cơm màu đỏ cam, các nhà vườn trồng sầu riêng cũng tò mò mua về ăn thử 

Khách mua sầu riêng này chủ yếu ở Hà Nội, TP.HCM, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Tháp. Đặc biệt, Black Thorn còn được rất nhiều nhà vườn trồng sầu riêng đặt mua ăn thử trước khi tìm mua giống về trồng, anh Khương cho hay.

Anh Nguyễn Trí Tâm – nhà vườn trồng sầu riêng ở Bến Tre – cũng cho biết, anh trồng thử nghiệm giống sầu Black Thorn từ năm 2019. Năm ngoái, cây bắt đầu cho trái, nhưng do là năm đầu tiên nên quả còn ít. Năm nay, cây cho thu hoạch lứa thứ hai với năng suất khá cao, bán tại vườn giá 500.000 đồng/kg.

Ngoài trồng lấy trái bán, anh Tâm còn nhân số lượng lớn cây giống để cung cấp cho bà con ở các vùng Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên. Bình quân, anh cung cấp khoảng 100.000 cây giống/năm, giá bán 100.000-150.000 đồng/cây.

Ngoài sầu riêng Black Thorn nguồn từ các tỉnh miền Tây, trên thị trường, một số cửa hàng còn nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia về bán.

Giá sầu gai đen nhập khẩu lên tới hơn 1 triệu đồng/kg, tương đương 4 triệu đồng/quả trọng lượng 4kg. Đây là mức giá vô cùng đắt đỏ so với các loại sầu Việt Nam. Nhưng, cũng bởi giá đắt đỏ nên phần lớn các cửa hàng chỉ nhập về theo đơn khách đặt, chứ không có sẵn như các dòng sầu riêng khác.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Musang Kingsầu riêng Sầu riêng

Các tin liên quan đến bài viết