Công an quận 10 (TP.HCM) cho biết vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can liên quan đến vụ 100 ‘quái xế’ gây náo loạn đường phố ngày đầu năm mới.

4 người bị khởi tố để điều tra về hành vi tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng gồm: Võ Ngọc Thơ (26 tuổi, quê Sóc Trăng), Võ Thanh Toàn (20 tuổi, quê Thanh Hóa), Vũ Đức Minh Hùng (20 tuổi, ngụ quận 12) và Quách Phú Khang (17 tuổi, ngụ quận 11).

Trong đó, Thơ và Toàn bị bắt tạm giam, Hùng và Khang được giải quyết cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như đã thông tin, qua công tác nghiệp vụ theo dõi các hội nhóm, diễn đàn trên mạng xã hội, Tổ phòng chống đua xe trái phép của Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08) – Công an TP.HCM phát hiện có một nhóm hẹn nhau vào rạng sáng mùng 1 Tết sẽ “đi bão”. Ngay sau khi nắm bắt thông tin này, CSGT đã triển khai lực lượng xử lý.

Bị can Võ Ngọc Thơ. 

Bị can Võ Thanh Toàn. 

3h50 rạng sáng mùng 1 Tết, nhóm quái xế này khoảng 100 xe gắn máy độ, chế… đã tụ tập, lưu thông thành đoàn, nẹt pô, phóng nhanh lạng lách, gây rối trật tự công cộng trên tuyến Bắc Hải thuộc phường 14, quận 10 đoạn từ Lý Thường Kiệt đến Thành Thái…

Ngay lập tức lực lượng CSGT đã tổ chức hoạt động chặn bắt. Tổ công tác của CSGT và Công an quận 10 đã giữ lại được 33 đối tượng cùng 21 phương tiện liên quan đưa về trụ sở làm việc.

Qua điều tra, công an xác định, 4 thanh niên gồm: Thơ, Toàn, Hùng và Khang là thành viên tích cực trong nhóm 33 đối tượng nói trên. Qua làm việc, Thơ và Toàn đều khai nhận về hành vi vi phạm pháp luật của bản thân và tỏ ra ăn năn, hối cải, chỉ vì đua đòi, thích thể hiện mà có những hành vi sai trái và mong muốn được sự khoan hồng của pháp luật…

CSGT và Công an quận 10 đã đưa 33 thanh thiếu niên về làm việc. 

Qua vụ việc trên, Phòng PC08 khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm đến con em có độ tuổi từ 14 đến 23, đặc biệt là các trường hợp có dấu hiệu bất thường như: Thường xuyên lấy xe hoặc mượn xe đi chơi “thâu đêm suốt sáng”; hay xin tiền không rõ lý do, sử dụng xe có sự thay đổi bất thường từ hình dáng bên ngoài như màu sơn, độ pô, pô nổ to, thay đổi kích thước vành xe, lốp xe đến cơ cấu hoạt động của phương tiện như xe chạy mạnh hơn, bốc hơn…

Nếu phát hiện những dấu hiệu đó, cha mẹ phải kịp thời gọi hỏi, dạy bảo và ngăn chặn không cho con em đi theo bạn, nhóm bạn tụ tập, đua xe, gây rối trật tự công cộng.

Ngoài ra, chính quyền địa phương như Ban điều hành khu phố, Tổ dân phố cần phát huy vai trò, kịp thời phát hiện các thanh thiếu niên trên địa bàn quản lý có sử dụng “xe độ” hoặc các “lò độ xe” để phối hợp với gia đình, cơ quan công an, chính quyền địa phương làm việc, răn đe và có biện pháp xử lý phù hợp…

Khi phát hiện các nhóm thanh thiếu niên tụ tập thành nhóm, sử dụng “xe độ” và có dấu hiệu của việc tổ chức lưu thông thành đoàn, nẹt pô, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép, người dân có thể thông báo đến Phòng PC08 qua số điện thoại trực ban là 069.3187.521, hoặc số Hotline 028.3920.3333.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : đua xeTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết