Một cuộc khẩu chiến đã nổ ra giữa Mỹ với các đồng minh trong khối chỉ vài tiếng sau khi các lãnh đạo khối này “diễn cho xong vai” đoàn kết – kết thúc một hội nghị đầy căng thẳng.

Khẩu chiến G7 giữa Mỹ và các đồng minh lớn - Ảnh 1.

Không khí họp G& rất căng thẳng – ra được tuyên bố chung là nỗ lực vượt qua những bất đồng sâu sắc, đặc biệt liên quan đến các vấn đề thương mại

Ra được tuyên bố chung là nỗ lực vượt qua những bất đồng sâu sắc, đặc biệt liên quan đến các vấn đề thương mại nhưng sau đó ông Trump đã phủ nhận tuyên bố chung mà mình đã kí này.

Sự việc bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai người cố vấn về kinh tế của ông đã chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cho rằng ông có những hành động “ngoại giao với tâm địa xấu” do trong một cuộc họp báo sau hội nghị G7, nhà lãnh đạo Canada đã tái khẳng định sự phản đối của ông đối với vấn đề thuế quan Mỹ áp đặt, và thề sẽ có phản ứng trả đũa vào ngày 1 -7.

Ông Trump nói: “Người Canada lịch sự và lí trí nhưng chúng tôi không phải là những người vòng vo” – ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không thừa nhận tuyên bố chung mà ông đã ký trước khi rời đi Singapore.

Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận quyết định của ông Trump”gây phiền lòng”.

Cố vấn kinh tế trưởng của ông Trump, Larry Kudlow và cố vấn về thương mại, ông Peter Navarro, tấn công ông Trudeau nặng lời hơn.

Ông Kudlow cho rằng: “Ông ấy dường như đã thực sự đâm sau lưng chúng tôi “, còn ông Navarro thì mạnh miệng: “Có một vị trí đặc biệt ở địa ngục cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào ngoại giao với tâm địa xấu với Tổng thống Donald Trump và sau đó đâm ông ta vào trên đường ra khỏi cửa”.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho rằng những lý do của ông Trump trong việc áp thuế lên nhôm và thép của Canada là “ngớ ngẩn và thẳng thắn xúc phạm đến người Canada “.

Ông Trump đã viện dẫn vấn đề an ninh quốc gia trong việc này nhưng Ngoại trưởng Chrystia khẳng định một sự thật rõ ràng: ” Canada là đồng minh thân nhất và mạnh nhất và Mỹ đã từng có. Chúng tôi không thể là mối đe dọa an ninh đến Mỹ và tôi biết người Mỹ hiểu được điều này”.

Các lãnh đạo G7 khác dường như cũng giật mình với phản ứng của ông Trump. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hợp tác quốc tế không thể được “quyết định bởi những nắm đấm của sự tức giận và những màn đấu khẩu. Hãy là những người nghiêm túc và có giá trị vì người dân của chúng ta. Chúng ta đã có cam kết và sẽ giữ vững những cam kết này”.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm chủ nhật, 10-6 đã kêu gọi các quốc gia châu âu đoàn kết sau những lời khẳng định của ông Trump.

“Đây thực sự không bất ngờ. Chúng tôi đã thấy điều này ở thỏa thuận về khí hậu hay thỏa thuận hạt nhân Iran . Chỉ trong vài giây, bạn có thể phá hủy lòng tin bằng 280 kí tự của dòng trạng thái Twitter. Để xây dựng lại sẽ mất nhiều thời gian hơn thế”.

Ông kêu gọi các thành viên G7 “tỉnh táo” và cân nhắc các hậu quả.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : canadađứcG7hội nghị G7Mỹ

Các tin liên quan đến bài viết này