Thời gian qua, hoạt động giới thiệu việc làm thông qua các phiên giao dịch, tư vấn trực tiếp đã cung cấp cho người lao động, đặc biệt là học sinh, sinh viên (HS, SV) chuẩn bị tốt nghiệp những thông tin lao động, việc làm nhanh chóng và hiệu quả. Thông qua tư vấn việc làm, nhà tuyển dụng tìm được các ứng viên tốt, đồng thời HS, SV cũng tìm được cơ hội việc làm phù hợp với ngành học. 

TĂNG CƠ HỘI VIỆC LÀM

Là sinh viên năm cuối Khoa Kế toán, Trường cao đẳng Công nghiệp cao su (TP. Đồng Xoài), em Bùi Thiên Hương mong muốn tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, có thu nhập ổn định, chế độ đãi ngộ tốt. Tham gia phiên giao dịch việc làm do Trường cao đẳng Công nghiệp cao su và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh phối hợp tổ chức vừa qua, cũng như nhiều sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp khác, Hương đã gửi hồ sơ phỏng vấn ngay tại chương trình. Hương cho biết: “Phiên giao dịch việc làm là cầu nối ý nghĩa để những sinh viên chuẩn bị ra trường như em tìm đến. Ở đó, chúng em được gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp, qua đó tìm hiểu, trao đổi thông tin để tìm việc làm phù hợp với ngành học, phía doanh nghiệp cũng tuyển chọn được những ứng viên phù hợp với các vị trí công việc theo yêu cầu”.

Trong khuôn khổ phiên giao dịch việc làm, học sinh, sinh viên cuối cấp được tìm hiểu, tiếp cận thông tin việc làm, vị trí tuyển dụng của các đơn vị cũng như thị trường lao động trên địa bàn tỉnh – Ảnh: Như Nam

Tham gia các phiên giao dịch việc làm đã dần trở thành hoạt động quen thuộc của HS, SV cuối cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây không chỉ là dịp để HS, SV tìm được việc làm phù hợp mà còn là cơ hội giúp các em rèn luyện tác phong, thái độ ứng xử trước nhà tuyển dụng, nắm bắt được những yêu cầu thực tế từ phía doanh nghiệp.

Học năm cuối lớp trung cấp điện, em Hồ Hữu Hoàng, Trường cao đẳng Công nghiệp cao su phấn khởi khi tham gia phiên giao dịch việc làm. Hoàng bày tỏ: “Đây là một hoạt động rất thiết thực, giúp em và các bạn có cơ hội tìm hiểu, tiếp cận các thông tin việc làm từ nhà tuyển dụng. Qua đó giúp em hiểu được phần nào nhu cầu của thị trường hiện nay cũng như yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Từ đó, ngoài kiến thức chuyên môn, em chủ động trau dồi những kỹ năng cần thiết để có thể hòa nhập vào xu thế của thị trường lao động”.

PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG 

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã triển khai các hoạt động tư vấn việc làm, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh. Thông qua các phiên giao dịch việc làm tổ chức tại trường học, địa phương, đơn vị đã giúp người lao động, đặc biệt là các em học năm cuối tại các trường giáo dục nghề nghiệp có cơ hội trao đổi vấn đề liên quan đến công việc, chính sách, chế độ tiền lương… từ đó tiến tới thỏa thuận hợp đồng lao động. Em Nguyễn Đức Tâm, lớp trung cấp ôtô, Trường cao đẳng Công nghiệp cao su chia sẻ: “Đến với phiên giao dịch việc làm, em cũng như các bạn học năm cuối của tất cả khối, ngành có cơ hội tìm hiểu thị trường việc làm cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng về ngành nghề mình học. Em mong muốn có việc làm ổn định để sớm phụ giúp gia đình”.

Các đơn vị tuyển dụng tư vấn cho học sinh, sinh viên về nhu cầu việc làm, ngành nghề tuyển dụng

“Mục đích cuối cùng của việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm là giới thiệu cho các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng những lao động chuyên môn để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đối với các phiên giao dịch việc làm được tổ chức trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường học thì ngoài việc phối hợp tư vấn việc làm, chúng tôi cũng định hướng học nghề của các em HS, SV trong thời gian tới, đặc biệt là giúp việc phân luồng học sinh được tốt hơn”.
Ông TRẦN ĐẠI KỲ, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Phước 

Thực tế, phiên giao dịch việc làm cũng là cơ hội tốt để HS, SV tìm hiểu yêu cầu của từng vị trí việc làm, nghe ban giám hiệu các trường, nhà tuyển dụng giải đáp thắc mắc liên quan đến ngành học, từ đó có định hướng và kế hoạch nghề nghiệp cho bản thân. Dự kiến năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh thực hiện 8 phiên giao dịch việc làm. Từ đầu năm đến nay, trung tâm đã phối hợp tổ chức được 2 phiên trong các trường học với hơn 1.000 HS, SV được thông tin thị trường lao động và tư vấn việc làm từ các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Theo kế hoạch của tỉnh, năm 2023, Bình Phước phấn đấu giải quyết việc làm cho khoảng 50 ngàn lao động. Để đạt mục tiêu này, bên cạnh thực hiện có hiệu quả các chương trình, chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp, đẩy mạnh đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thì việc phát triển thị trường lao động, trong đó có nâng cao hiệu quả phiên giao dịch việc làm đóng vai trò quan trọng, là cầu nối hiệu quả giữa người lao động và chủ sử dụng lao động, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị, doanh nghiệp tìm lao động có trình độ tay nghề phù hợp với yêu cầu công việc.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : cung cầunhu cầu lao động

Các tin liên quan đến bài viết