Chương trình tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 nhanh chóng của Israel đang mang lại thành công ấn tượng.

Trong khi nhiều nước, chẳng hạn như Mỹ, gặp khó khăn trong quản lý liều lượng vắc-xin ngừa Covid-19 do bị cản trở về hậu cần và thiếu hụt nguồn cung, thì những gì Israel làm được trong cuộc chiến chống đại dịch thế kỷ quả là một bài học quý giá.

Israel thành công ấn tượng nhờ tiêm chủng 'thần tốc' vắc-xin ngừa Covid-19
Một phụ nữ được tiêm vắc-xin Covid-19 của BioNTech-Pfizer ở thành phố Beersheba. 

Theo CBS News, chỉ hơn bốn tháng trước, Israel hứng chịu một trong những đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất thế giới, và nước này phải phong toả nghiêm ngặt.

Sau đó, Chính phủ Israel đã đạt được thoả thuận với Pfizer-BioNTech để có đủ lượng vắc-xin tiêm cho tất cả những người trưởng thành tính đến cuối tháng 3.

Hai tháng sau, dữ liệu tỏ ra đầy hứa hẹn đúng như các nhà khoa học dự đoán. Trong một nghiên cứu dựa trên 1,2 triệu người, một nửa số này được tiêm chủng có nguy cơ nhiễm bệnh kèm triệu chứng thấp hơn 94% so với những người không được tiêm chủng.

CBS News dẫn lời giáo sư Gili Regev-Yochay, Giám đốc Đơn vị Dịch tễ Bệnh Truyền nhiễm của Trung tâm Y tế Sheba khẳng định nguồn cung cấp vẫn ổn định và chương trình đang hoạt động tốt.

“Thật tuyệt vời”, ông Regev-Yochay bày tỏ. “Và họ đang hạ thấp mức độ, độ tuổi mà mọi người có thể được tiêm chủng”.

Sau 2 tháng đẩy mạnh chiến dịch, tính đến ngày 17/2, Israel đã tiêm ngừa được cho hơn 4 triệu người, chiếm 45% dân số – tỷ lệ cao nhất thế giới. Trong số này, có tới 2,7 triệu người đã tiêm xong cả 2 mũi.

Nhờ những thành công đạt được, Israel mới đây đã nới lỏng phong toả. Đây là một tín hiệu tốt về một thực tế mới cho đất nước này, và cung cấp một cái nhìn đầy hy vọng về tương lai cho các quốc gia khác.

Trên thế giới, tình hình cũng khả quan hơn ở nhiều nước, khi nỗ lực tiêm chủng toàn cầu dần dần vượt ra ngoài các nước giàu có. Kể cả người tị nạn Syria cũng đang được tiêm ngừa, và những lô vắc-xin đầu tiên cũng đã vừa đến với Zimbabwe.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : COVID-19Israeltiêm chủngvắc xin

Các tin liên quan đến bài viết