Tại cuộc họp trực tuyến của khối BRICS về cuộc xung đột Israel-Hamas ngày 21-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho Mỹ và chủ nghĩa đơn phương của nước này đã làm hỏng cơ hội hòa bình ở Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp của khối BRICS ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp của khối BRICS ngày 21-11 

Khối BRICS là nhóm nền kinh tế mới nổi lớn gồm các nước thành viên: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi.

Theo ông Putin, Washington đang làm suy yếu cơ hội hòa bình bằng cách cố gắng độc quyền ngoại giao vì lợi ích riêng. Ông Putin nói rằng “cái chết của hàng nghìn người, dân thường di tản hàng loạt và thảm họa nhân đạo đang diễn ra là vô cùng đáng lo ngại”.

“Do các nỗ lực của Liên Hiệp Quốc bị phá hoại, hơn một thế hệ người Palestine đang phải chịu đựng cảm giác bất công đối với nhà nước của họ. Trong khi đó, người dân Israel không thể đảm bảo đầy đủ an ninh của chính mình”, tổng thống Nga phát biểu.

Cuộc họp trực tuyến của lãnh đạo khối BRICS diễn ra khi các ngoại trưởng Ả Rập đang có chuyến công du nhiều nước để vận động ủng hộ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trong đó, nghị quyết kêu gọi Israel ngừng bắn hoàn toàn và chấm dứt các vi phạm luật nhân đạo quốc tế.

Theo tờ Guardian, các động thái này là dấu hiệu mới nhất cho thấy phản ứng của các quốc gia nhóm Global South (Nhóm Nam bán cầu, phân theo trình độ phát triển) về tiêu chuẩn kép của Mỹ khi không ngăn chặn cuộc bắn phá của Israel vào Gaza. Đến nay, xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 14.000 người ở Gaza.

Ngoài ra ông Putin cáo buộc Mỹ gạt các thành viên khác của Bộ tứ Trung Đông, một nhóm đang tìm cách điều hướng tiến trình hòa bình Israel-Palestine bao gồm cả Nga, Liên Hiệp Quốc và EU, ra ngoài lề.

Nhà lãnh đạo Nga nói Washington tìm cách độc quyền vai trò trung gian hòa giải trong khi ngăn chặn nỗ lực của các chủ thể quốc tế khác. “Lịch sử đã chứng minh rõ ràng rằng những nỗ lực một tay cắt đứt nút thắt Palestine là không khả thi và phản tác dụng”, tờ Guardian dẫn lời tổng thống Nga.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi Israel chấp nhận ngừng bắn nhân đạo. Tuy nhiên các ngoại trưởng Ả Rập muốn có một giải pháp cứng rắn hơn và sẵn sàng gây sức ép để Mỹ không sử dụng quyền phủ quyết nhằm bảo vệ Israel.

Phái đoàn đã chọn tới Trung Quốc và Nga trước tiên để tranh thủ sự ủng hộ của 2 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Các thành viên BRICS lên tiếng

Tại cuộc họp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức, đồng thời thả những công dân đang bị bắt tại Dải Gaza. “Nguyên nhân sâu xa của tình hình Palestine-Israel là thực tế quyền thành lập nhà nước, quyền tồn tại và quyền hồi hương của người dân Palestine từ lâu đã bị phớt lờ”, ông Tập nói.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cáo buộc Israel diệt chủng. “Việc trừng phạt tập thể thường dân Palestine thông qua việc sử dụng vũ lực trái pháp luật của Israel là một tội ác chiến tranh. Việc cố tình từ chối cung cấp thuốc men, nhiên liệu, thực phẩm và nước uống cho người dân ở Gaza cũng như diệt chủng”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Ramaphosa chỉ trích.

Ngoài ra Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cũng kêu gọi coi Israel và quân đội nước này là tổ chức khủng bố.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : IsraelMỹNga

Các tin liên quan đến bài viết