Khi dịch COVID-19 lan rộng vào đầu tháng 4-2020, Singapore bắt đầu áp giãn cách xã hội triệt để. Bộ Giáo dục Singapore quyết định đóng cửa tất cả trường học từ ngày 7-4-2020 và cho triển khai Home based learning (HBL).

Học online ít hiệu quả? Con tôi lại thấy thích - Ảnh 1.

Những ngày học online của con tại nhà thú vị và nhẹ nhàng 

Trước đó một tuần, bọn trẻ nhà tôi được “tập huấn” cho nghỉ ở nhà một ngày trong tuần để tập triển khai HBL, các ngày còn lại các con được phép mang sách vở, tài liệu ở trường về nhà dần dần.

Con trai tôi thời điểm đó đang học lớp 4 Trường tiểu học Farrer Park thì nhảy cẫng lên khi biết cháu sẽ học HBL trong vòng một tháng.

Chiều tôi đi đón bé gái ở trường mẫu giáo cũng thông báo sẽ tạm đóng cửa từ ngày 7-4.

Chúng tôi trước đó được “huấn luyện” bằng các tài liệu nhà trường gửi qua các ứng dụng online để biết rằng các con của mình sẽ học và làm bài như thế nào trong thời gian tới.

Cả hai vợ chồng chúng tôi đã làm việc tại nhà (work from home) trước đó vài tuần nên cả nhà đến giờ học, làm việc là chia nhau ôm máy tính, việc ai nấy làm. Chỉ có con gái bé thì chơi loanh quanh ở nhà vì đang là lớp mẫu giáo. Sau này cháu cũng bắt đầu học thêm tiếng Anh và tiếng Hoa qua các video đã ghi hình sẵn của trường gửi cho phụ huynh qua phần mềm để học cùng con.

Với con trai lớn, bài tập, bài học ở nhà sẽ được giáo viên thông tin trên Google Classroom vào mỗi đầu ngày. Sau khi dậy làm vệ sinh và ăn sáng thì bắt đầu mở máy kiểm tra phần việc mình phải thực hiện trong ngày.

Những phần bài tập phải làm thì nộp trước 17h mỗi ngày, bài học cô ghi hình trước và các cháu mở lên xem, nghe. Cần học nhóm, trao đổi làm bài thì các cháu sẽ nhắn tin cho nhau trên Google Classroom để hẹn giờ cùng online dùng phần mềm Google Meet để trao đổi qua màn hình có video.

Mỗi tuần giáo viên sẽ có 1-2 lần hẹn các thành viên của lớp online để trao đổi những vấn đề phức tạp, cần giải quyết hoặc cần thông tin thêm vì trong tuần các cháu không tự làm được. Thỉnh thoảng cũng có những lúc các cháu sẽ cùng giáo viên online chỉ để cô trò tán dóc, giải tỏa stress vì bọn trẻ vốn hiếu động lại bị “nhốt” trong nhà, tuyệt đối không được ra ngoài.

Một ngày học của con trai tôi qua rất nhanh, nhiều lúc chúng tôi mới kết thúc vài cuộc họp buổi sáng mở cửa ra ngoài đã thấy anh chàng đọc sách hoặc chơi với em gái.

Thực sự trong HBL phụ huynh chúng tôi gần như chẳng phải hỗ trợ gì, mỗi lần nhắc HBL thì cậu chàng đều trả lời “đã hoàn tất” và quay sang ôm sách đọc, chỉ tội là anh chàng mượn ít sách ở thư viện trường nên chỉ hơn hai tuần đọc đã hết đống sách mang từ trường về.

Chúng tôi cũng có lúc lo lắng nên chủ động liên lạc với giáo viên qua các ứng dụng ClassDojo và Parents Gateway (phương tiện trao đổi giữa giáo viên, nhà trường với phụ huynh bên cạnh email và tin nhắn qua ứng dụng WhatsApp) nhưng gần như chẳng gặp phải phiền toái hay “mắng vốn” gì.

Cậu con trai hiện học lớp 5 thì cứ nhắc không biết năm nay khi nào được học HBL nữa vì HBL cậu được dậy trễ, bài tập muốn làm lúc nào cũng được miễn là trước 17h, và những lần hẹn hò nhau online tám chuyện…

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : ảnh hưởng của dịch covid-19dịch COVID-19HBLhọc onlinenhẹ nhàng

Các tin liên quan đến bài viết này