Hằng năm vào thời điểm này, người làm nghề hoa khô ở xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh lại tất bật với công việc phơi khô hoa, cỏ, nguyên vật liệu để dùng cho sản xuất các sản phẩm hoa khô phục vụ thị trường tết Nguyên đán.

Dưới cái nắng nóng của những ngày cuối năm Canh Tý, các thành viên Hợp tác xã (HTX) hoa khô Hưng Thịnh đang nhanh tay trải đều những bó hoa để phơi lại cho thật khô. Nhìn các loại hoa với nhiều màu sắc được trải dài trên các đoạn đường trong xóm như bức tranh sinh động với đủ màu sắc. Trong đó, hoa cỏ Indo (lúa mạch Indonesia) có chuỗi dài mượt, vàng ánh khi chín và hạt dày dính chặt trên chuỗi nếu kết hoa sẽ rất đẹp; còn hoa cỏ đuôi chồn với những chiếc bông dài, nhẹ nhàng, mảnh mai rất phù hợp trang trí mùa xuân. 2 giống cỏ này được HTX hoa khô nghệ thuật Hưng Thịnh sử dụng làm nguyên liệu chính sản xuất hoa khô. Bên cạnh đó, kết hợp với một số loại hoa, cây cảnh khác, HTX đã tạo ra nhiều mẫu mã, sản phẩm hoa khô nghệ thuật chinh phục thị trường; số lượng doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh tìm đến đặt hàng ngày càng nhiều.

Thành viên HTX hoa khô Hưng Thịnh thực hiện công đoạn phơi hoa

Ông Nguyễn Sửu, thành viên HTX hoa khô Hưng Thịnh chia sẻ: “Những bó hoa đang phơi là đợt hàng cuối cùng chuẩn bị cho mùa tết Tân Sửu 2021. Thời điểm này, các đơn hàng đang hoàn thành và giao cho khách, chủ yếu là khách hàng khu vực TP. Hồ Chí Minh. Giá bán năm nay cũng ổn, như bông hoa lúa mạch giá từ 60-80 ngàn đồng/kg, hoa cỏ đuôi chồn có giá từ 200-250 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất, 1kg hoa cỏ lúa mạch lãi khoảng 30 ngàn đồng, còn hoa cỏ đuôi chồn thì lãi cao hơn. Năm nay khó khăn của HTX là dịch Covid-19 nên việc bán hoa khô sang thị trường Campuchia không thực hiện được. Đây là thị trường tiêu thụ rất lớn sản phẩm hoa khô của Việt Nam vào dịp này. Tuy nhiên, HTX vẫn đẩy mạnh sản xuất các đơn hàng trong nước, đảm bảo thu nhập cho các thành viên HTX.

Ngoài các đơn hàng lớn ở TP. Hồ Chí Minh với sản phẩm hoa cỏ lúa mạnh, cỏ đuôi chồn, thì thành viên HTX còn đẩy mạnh sản xuất sản phẩm hoa khô được trang trí thành một tác phẩm nghệ thuật, như: bình hoa đặt bàn lớn cho các công ty, hội nghị và hoa đám cưới. Mỗi bình hoa bán với giá từ 500 ngàn đến 1,5 triệu đồng, còn những bình bông nhỏ để ở bàn làm việc, phòng khách thì từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng, tùy từng sản phẩm. Vì là hoa thật phơi khô, nhuộm màu nên giữ được vẻ đẹp và mùi thơm đặc biệt nên dịp tết Nguyên đán, sản phẩm hoa khô của HTX Hưng Thịnh không đủ bán.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : hoa khôtết

Các tin liên quan đến bài viết này