Sau đêm Trung thu nhộn nhịp và náo nhiệt, tuyến phố Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã biến thành tuyến “phố rác” chỉ sau vài giờ, hàng loạt cốc nhựa, túi nilon… được chất thành đống trên khắp tuyến đường.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 1.

Tối 1/10, khắp các tuyến phố tại trung tâm TP Hà Nội như; Hàng Lược, Hàng Mã, Phùng Hưng… đã thu hút hàng vạn người dân đã đổ về để vui chơi và tham quan. Tại đây bày bán nhiều mặt hàng, đồ chơi bắt mắt nên thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 2.

Lượng người quá đông khiến các tuyến phố cổ tại Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải. Dòng người chen chân đông nghịt.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 4.

Các lối đi lại đông nghịt, di chuyển khó khăn.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 5.

Nhiều thời điểm, lượng người đổ về vui chơi quá đông khiến cho tuyến phố Hàng Mã bị quá tải, dòng người nối đuôi nhau nhích từng tí một để di chuyển.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 7.

Tối muộn cùng ngày, người vãn bớt để lại hàng đống rác thải nằm la liệt khắp mặt đường, chủ yếu là cốc nhựa dùng một lần và loạt chai lọ…

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 8.

Ghi nhận của PV Dân Việt vào lúc 23h30 phút trên tuyến phố Hàng Mã (Hà Nội), hàng đống rác thải như cốc, chai nhựa, túi nilon… được vứt tràn lan khắp lòng đường.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 9.

Chỉ sau vài tiếng đồng hồ, từ con phố nhộn nhịp, sạch sẽ, Hàng Mã đã biến thành một “con đường rác”.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 10.

Túi nilon, chai nhựa, cốc nhựa… được vứt la liệt khắp tuyến phố rất gây mất mỹ quan đô thị.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 11.

Nhìn những gì còn sót lại sau đêm Trung thu, ai ai cũng lắc đầu, ngao ngán bởi ý thức của một bộ phận giới trẻ.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 12.

Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh (Thanh Xuân, Hà Nội) cùng bạn bè lên phố Hàng Mã chơi nhân dịp Trung thu cho biết: “Tôi cùng cá bạn định qua phố Hàng Mã thăm quan và chụp ảnh, tuy nhiên đông người quá nên chúng tôi đi dạo chỗ khác đợi đến lúc vắng người rồi quay lại. Nhưng khi quay lại, tôi thật sự sốc khi khắp tuyến đường đâu đâu cũng la liệt các loại rác thải do người dân để lại”.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 13.

Nhiều người cho rằng, vấn đề xả rác bừa bãi tại đây là do thùng rác di động quá ít và lượng người đến thì quá đông nên tình trạng xả rác bừa bãi khó có thể kiểm soát.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 14.

Trao đổi với PV, anh Hoàng Văn Sơn (Gia Lâm – Hà Nội) cho hay, tình trạng này đã diễn ra rất nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được khắc phục. “Năm nào trung thu tôi cũng cùng gia đình lên phố Hàng Mã chơi, nhưng năm nào cũng vậy, cảnh chen chúc, rác thải vẫn luôn lặp lại mà không có sự kiểm soát và khắc phục”, anh Sơn nói.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 15.

Tình trạng xả rác bừa bãi sau các ngày lễ đã trở thành điều quen thuộc đối với các nhân viên môi trường. Chị Nhung – Nhân viên dọn vệ sinh lắc đầu nói, năm nào cũng phải dọn rác đến 3h sáng mới xong, mỗi năm rác lại thêm nhiều, đồng nghĩa với việc ý thức của người dân vẫn chưa được cải thiện.

Phố Hàng Mã biến thành phố rác sau đêm trung thu - Ảnh 16.

Theo Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị bị phạt tiền từ 5-7 triệu đồng.

Theo Dân việt

Từ khóa : bảo vệ môi trườngđêm trung thuĐi Chơi Trung Thuhình ảnh đêm trung thuphố Hàng Mãphố rácrác thảiTết trung thuTP Hà Nộitrung thutrung thu 2020

Các tin liên quan đến bài viết này