Nhằm giảm thiểu việc dùng ly nhựa, dĩa nhựa xài một lần, Hàn Quốc sẽ bắt đầu thanh tra các nhà hàng, tiệm cà phê tại thủ đô Seoul trong thời gian tới.

Hàn Quốc thanh tra, xử phạt cửa hàng dùng ly nhựa một lần - Ảnh 1.

Một thùng rác đầy các ly uống cà phê một lần tại Seoul, Hàn Quốc 

Theo đó, chính quyền thành phố Seoul sẽ tiến hành thanh tra trong thời gian từ 9 đến 25-7 công tác vận động khách hàng sử dụng các loại ly tách sử dụng nhiều lần tại các cửa hàng, tiệm đồ ăn nhanh.

Sau khi quá trình thanh tra hoàn tất, việc xử phạt sẽ bắt đầu từ tháng 8 với những cửa hàng không tuân thủ quy định về loại bỏ rác thải nhựa. Mức phạt sẽ tùy theo số lần vi phạm và quy mô cửa hàng.

Theo báo Korea Joongang Daily, chứng nghiện cà phê ở Hàn Quốc đã dẫn tới việc hàng tỉ ly cà phê nhựa loại dùng một lần bị thải ra môi trường với số lượng được tái chế rất nhỏ.

Tại Seoul, ngày làm việc nào trong tuần cũng vậy, cứ vào tầm nghỉ trưa, các nhân viên văn phòng Hàn Quốc lại đổ vào các tiệm cà phê lớn.

Nhiều người mua cà phê mang đi, đồ uống của họ được chứa trong các ly nhựa hoặc ly giấy dùng một lần. Ngay cả những người có thời gian ngồi lại để uống cà phê và trò chuyện cũng dùng luôn loại ly tiện lợi này.

Các loại ly uống dùng một lần sau đó sẽ bị quẳng vào thùng rác công cộng và thường vẫn còn sót lại cà phê trong đó.

Những thùng rác đầy những chiếc ly kiểu này đã trở thành cảnh tượng quen thuộc tại nhiều khu phố thương mại Seoul. Không chỉ thế, ly dùng một lần cũng vung vãi trên nền đất xung quanh các thùng rác hoặc trên các ghế băng dài gần đó.

Người Hàn Quốc đang ngày càng dùng nhiều hơn các loại ly uống tiện lợi. Năm 2009, họ tiêu thụ hết khoảng 19,1 tỉ chiếc ly dùng một lần.

Con số đó tăng thêm 25,7 tỉ chiếc mỗi năm, tương đương với 488 chiếc/người, theo dữ liệu thống kê của Bộ Môi trường hàn Quốc. Khoảng 6,1 tỉ chiếc ly loại này phát sinh từ các cửa hàng cà phê.

Trên thực tế, Hàn Quốc là một trong số những nước có tỉ lệ sử dụng ly uống một lần cao nhất thế giới.

Với sự hỗ trợ của nhiều chuỗi kinh doanh cà phê lớn, Bộ Môi trường Hàn Quốc đang triển khai các biện pháp mới nhằm giải quyết “đại dịch” ly uống dùng một lần của nước này.

Tháng trước, nhà chức trách thông báo sẽ khôi phục trở lại kế hoạch loại bỏ ly uống một lần từng bị thất bại năm 2008, đồng thời khuyến khích các tiệm cà phê tăng thêm chiết khấu cho những người mang theo ly tách của họ.

Ngoài ra chính phủ Hàn Quốc cũng khuyến khích các quán cà phê chuẩn hóa các loại vật liệu để làm ly uống một lần.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : đồ nhựaHàn quốcrác nhựaThanh tra

Các tin liên quan đến bài viết