Hải quan TPHCM cho rằng, Công ty Sa Huỳnh nhập khẩu lò nướng nguyên chiếc nhưng khai báo gian dối là linh kiện. Những chiếc lò nướng mang thương hiệu Asanzo. 

Hải quan TPHCM nói gì về việc Công ty Sa Huỳnh nhập sản phẩm thương hiệu Asanzo? - 1

Công ty Sa Huỳnh nhập lò nướng nguyên chiếc gắn mác Asanzo bị lực lượng hải quan kiểm tra, bắt giữ vì khai báo gian dối.

Hôm qua (25/7), trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Cục Hải quan TPHCM cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM đang điều tra Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh liên quan đến vụ nhập khẩu cả ngàn chiếc lò nướng mang nhãn hiệu Asanzo từ Trung Quốc nhưng khai linh kiện.

Vụ việc trên do Cục Hải quan TPHCM phát hiện, chuyển hồ sơ cho Công an TPHCM.

Theo Cục Hải quan TPHCM, tháng 9/2018, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4, khai báo nhập khẩu lô hàng là linh kiện của lò nướng thủy tinh gồm nắp đậy bằng nhựa, chậu thủy tinh lò nướng, thiết bị đếm thời gian lò nướng, hàng mới 100%, xuất xứ Trung Quốc. Trị giá hàng hóa trên 212 triệu đồng.

Phát hiện lô hàng có nghi vấn, Đội Kiểm soát Hải quan (Cục Hải quan TPHCM) đã ra quyết định khám xét và phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thực hiện việc khám phương tiện đồ vật.

Khám container hàng nhập khẩu của Công ty Sa Huỳnh, cơ quan hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa gồm 1.300 chiếc lò nướng thủy tinh nguyên chiếc đồng bộ, hiệu Asanzo, được tháo rời, mới 100% nhưng không thể hiện xuất xứ.

Theo lãnh đạo Đội kiểm soát Hải quan, mặt hàng nhập khẩu nêu trên là dạng nguyên chiếc thuộc diện phải kiểm tra theo Quy định kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, công ty này khai báo gian dối là “linh kiện nhập khẩu” nhằm tránh phải kiểm tra chất lượng.

Sau khi lô hàng bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, bắt giữ, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Sa Huỳnh có công văn giải trình gửi cơ quan hải quan với lý do “đối tác gửi nhầm hàng”.

Mở rộng điều tra, Cục Hải quan TPHCM phát hiện doanh nghiệp này không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, hồ sơ nhập khẩu hàng bị làm giả nên đã chuyển hồ sơ cho Công an TPHCM tiếp tục làm rõ.

Hải quan TPHCM nói gì về việc Công ty Sa Huỳnh nhập sản phẩm thương hiệu Asanzo? - 2

Những chiếc lò nướng thủy tinh được cho là hàng lậu được Công ty Sa Huỳnh nhập về.

Cũng trong ngày 25/7, Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo đã có phản hồi, cho rằng, theo tin trên báo chí thì công ty bị khởi tố đề cập đến trong bài báo là Công ty Sa Huỳnh chứ không phải là Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo.

“Chúng tôi nhắc lại nội dung đã giải trình với cơ quan chức năng rằng chúng tôi không có bất kỳ quan hệ sở hữu hay mua bán gì với công ty Sa Huỳnh và vì thế vụ việc Sa Huỳnh nhập sản phẩm mang nhãn hiệu Asanzo về từ TQ có bản chất là giả mạo nhãn mác, chứ không phải là giả mạo xuất xứ”.

Tại một hội nghị tổ chức hôm qua (25/7) tại Hà Nội, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Hải quan cho biết: “Đối với nhãn hiệu của Asanzo, chúng tôi đã khởi tố vụ án, chuyển công an về hành vi một công ty con nhập khẩu hàng giả mạo thiết bị Việt Nam để đưa hàng vào nước ta tiêu thụ, sau đó giả mạo nhãn mác. Chúng tôi sẽ tiếp tục đang xác minh điều tra sâu vấn đề này”, ông Cẩn nói.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông Cẩn được biết, các ngành cho rằng cơ sở pháp lý không đủ để xử lý hành vi trên. Tuy nhiên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan khẳng định là có đủ cơ sở khi “đào sâu” hơn vấn đề.

“Lấy ví dụ như một con lợn nhập khẩu từ Trung Quốc vào, được xẻ làm đôi một phần thì mang xuất xứ của Trung Quốc, còn một phần tiêu thụ tại Việt Nam mà mang xuất xứ Việt Nam thì thật vô lý. Không có nước nào làm như vậy!”, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nói.

Theo ông Cẩn, các văn bản, chế tài xử lý hành vi trên cần phải thống nhất. “Chúng tôi sẽ điều tra sâu và cố gắng trong hai tuần tới sẽ đưa ra kết luận vụ việc”, ông Nguyễn Văn Cẩn cho hay.

Theo Dân Trí

Từ khóa : asanzobuôn lậucông ty asanzocông ty sa huỳnhkhởi tốlò nướng thủy tinhtập đoàn asanzo

Các tin liên quan đến bài viết này