Ngày 6-10, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Văn Nghĩa (ở quận Tân Bình, TP.HCM; tạm trú phường An Thới, TP Phú Quốc) 7 năm tù và Dương Thị Bé (ở phường An Thới) 5 năm tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền.

Hai người lãnh án tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền - Ảnh 1.

Nghĩa và Bé ở tại Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang

Theo cáo trạng, năm 2014, Nghĩa vào trang web “chinhphu….com” để tìm hiểu tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (gọi tắt là tổ chức) của Đào Minh Quân.

Cuối năm 2018, thông qua trang web “tc…us” của tổ chức, Nghĩa tham gia “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa”, làm hồ sơ xin tham gia tổ chức. Sau đó, Nghĩa lôi kéo người khác tham gia.

Tháng 3-2020, Nghĩa được tổ chức phản động phong nhiều chức vụ khác nhau với nhiệm vụ chỉnh sửa lỗi chính tả các bài viết của các thành viên, đăng trên mạng xã hội.

Giữa năm 2021, Nghĩa tham gia chỉnh sửa các bài viết xúc phạm danh dự Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuối tháng 10-2021, Nghĩa đã lôi kéo người thân tham gia tổ chức phản động và gặp Bé (là bạn gái của Nghĩa) để làm hồ sơ cho Bé tự nguyện tham gia.

Sau đó, Nghĩa cùng Bé tiếp tục gặp Nguyễn Thanh Nga (chị ruột của Nghĩa) và Lê Thị Diễm Trinh (em cùng mẹ khác cha với Nghĩa) tuyên truyền “chính sách ưu đãi” của tổ chức phản động, lôi kéo hai người này tham gia chiến dịch “trưng cầu dân ý” để làm hồ sơ tham gia nhưng chưa được công nhận là thành viên.

Nghĩa còn lấy thông tin cá nhân của 6 người thân khác trong gia đình để làm thủ tục “trưng cầu dân ý” bầu Đào Minh Quân làm tổng thống “Đệ tam Việt Nam cộng hòa” thông qua trang web “tc…us”, nhưng những người này không hay biết và không tham gia.

Tháng 10-2021, Bé kêu gọi cán bộ, lực lượng vũ trang tham gia tổ chức phản động cho đến khi bị bắt.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Chống phá chính quyềnKiên Giangluật pháp

Các tin liên quan đến bài viết này