Cơ quan chức năng huyện Ba Vì (Hà Nội) không thể xác định được giống loài của con chim đã bị 2 anh em “Tam Mao” làm thịt vì… toàn bộ dấu vết có liên quan không còn (!?). 

Hà Nội: Không xác định được loài chim bị hai anh em “Tam Mao” làm thịt (!) - 1

Hình ảnh con chim bị 2 anh em Tam Mao làm thịt.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 8/3, ông Bùi Văn Quân – Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội), cho biết khi cơ quan chức năng có mặt tại nhà anh Lê Mạnh Cường (SN 1991, trú tại xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) – nhân vật “Mao Đại Ca” để xác minh, làm rõ vụ con chim được cho là nằm trong sách đỏ Việt Nam bị người này làm thịt, thì toàn bộ dấu vết của con chim đã không còn.

“Hai anh em Tam Mao nói rằng, vì lông con chim hôi nên đã mang đi đốt toàn bộ sau khi làm thịt, không để lại bất kể dấu vết gì để lực lượng chức năng xác định con chim đó thuộc giống loài nào” – ông Quân nói.

Sau đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu 2 anh em Tam Mao viết tường trình, lập biên bản để thiết lập hồ sơ ban đầu, đợi lực lượng kiểm lâm xem xét, tìm hướng giải quyết.

“Khi không thể xác định được loài chim đó, đơn vị cũng không có căn cứ để xử lý. Sau sự việc này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân có ý thức bảo tồn động vật quý hiếm” – ông Quân khẳng định.

Như Dân trí đã đưa tin, nhiều ngày qua, cộng đồng mạng xã hội Facebook bỗng xôn xao khi trên kênh YouTube của tài khoản có tên Ẩm thực Tam Mao do 2 anh em Tam Mao quản lý đã đăng tải clip quay lại cảnh làm thịt một con chim được cho là chim quý nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Ngay sau đó, nhóm cộng đồng những người bảo vệ động vật trên mạng xã hội cho rằng, con chim bị 2 anh em Tam Mao làm thịt trước đó thuộc nhóm động vật đang được bảo vệ, là giống chim quý có tên Diều hoa Miến Điện và loài này nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Trước những chỉ trích và phản ứng từ cộng động, nhân vật Mao Đại Ca đã lên tiếng giải thích rằng anh vô tình nhặt được con chim ở ngoài đồng, trong tình trạng bị thương ở ngực và cánh nên mang về nuôi. Trong quá trình chăm sóc, con chim bị chết nên 2 anh em đã làm luôn clip làm thịt con chim đó.

Đồng thời, Mao Đại Ca đã gửi lời xin lỗi đến hội những người yêu chim và yêu quý động vật vì đã làm ra clip gây tranh cãi và mong mọi người bỏ qua.

Theo Dân Trí

Từ khóa : anh em Tam Maolàm thịt chim quýtam mao

Các tin liên quan đến bài viết này