Mới đây, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch Hà Giang đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lừa đảo khách du lịch đặt ‘phòng ảo’ đang diễn ra trên địa bàn huyện Đồng Văn.

Theo đó, nhiều đối tượng mạo danh là hướng dẫn viên du lịch, quản lý, chủ các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homestay), đăng thông tin lên các diễn đàn du lịch, mạng xã hội để bán phòng. Khi khách liên hệ, kẻ gian sẽ cung cấp số tài khoản, yêu cầu chuyển tiền đặt cọc giữ phòng. Nhưng thực tế, đây là phòng ảo. Khi khách đến nơi, cơ sở lưu trú thông báo không nhận được thông tin đặt phòng cũng như không nhận được tiền cọc từ khách.

Để kịp thời ngăn chặn kẻ gian lừa đảo, bảo vệ quyền lợi và an toàn cho du khách, tỉnh Hà Giang đề nghị các đơn vị, sở ban ngành chức năng đăng tải danh sách cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra kịp thời xử lý các vi phạm nếu có.

Hà Giang đang bước vào mùa tam giác mạch, thời điểm thu hút khách nhất năm 

Đối với người dân, khách du lịch, tỉnh Hà Giang khuyến cáo cần cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo mới này.

Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang, du khách cần tỉnh táo khi lựa chọn đặt phòng, nên đặt qua các cơ sở hoặc cá nhân uy tín. Trước khi chuyển tiền đặt cọc, thuê phòng…, khách du lịch nên tìm hiểu kỹ thông tin về người mình sẽ giao dịch, cũng như cơ sở đặt phòng.

Du khách cần đặc biệt cẩn trọng với những người lần đầu giao dịch qua mạng, tránh xa các tài khoản ảo bằng cách vào trang cá nhân để kiểm tra thông tin cá nhân, hình ảnh, thời gian lập Facebook… Du khách cũng cần kiểm tra sự đồng nhất giữa tên Facebook, chủ tài khoản ngân hàng và số điện thoại. Sau khi ba thông tin này trùng nhau, hãy vào các hội nhóm, diễn đàn du lịch để kiểm tra độ uy tín của cá nhân đang giao dịch.

Du khách có thể vào fanpage của Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Hà Giang để hỏi thông tin liên lạc của các cơ sở lưu trú định đặt phòng. Sau đó, khách gọi trực tiếp đến số này để kiểm tra nơi giao dịch có đúng là quản lý, chủ cơ sở đó hay không.

(Ảnh

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cũng cung cấp các số điện thoại của cơ quan chức năng tỉnh để được hỗ trợ trong trường hợp gặp lừa đảo.

Năm nay, lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang 2022 chính thức khai mạc vào ngày 26/11 tại huyện Đồng Văn; ước đón tới 5.000 khách lưu trú. Dịp này tỉnh Hà Giang cũng tổ chức đồng loạt các sự kiện ở nhiều địa phương khác, nhằm đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách, đồng thời điều tiết và giảm tải cho Đồng Văn.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : du lịchhà giang

Các tin liên quan đến bài viết