Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, đến nay huyện Bù Gia Mập cơ bản khống chế được dịch Covid-19 trong cộng đồng và có nhiều ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới. Dù tình hình kiểm soát dịch có nhiều tín hiệu khả quan nhưng toàn hệ thống chính trị ở huyện Bù Gia Mập vẫn luôn duy trì trạng thái chủ động cao nhất, không chủ quan, lơ là và nỗ lực giữ vững thành quả đã đạt để tiếp tục thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển sản xuất.

Chủ động khống chế dịch từ xa

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bù Gia Mập, để ngăn chặn dịch từ xa, huyện đã chỉ đạo Công an huyện, các xã lập chốt cố định và tổ tuần tra lưu động ở những đầu mối giao thông quan trọng trên địa bàn.

Đầu tháng 7-2021, địa bàn xã Phú Văn xuất hiện dịch bệnh có yếu tố phức tạp trong cộng đồng. Tuy nhiên, với sự phối hợp chặt giữa các lực lượng để khoanh vùng, truy vết, sàng lọc, các trường hợp có nguy cơ đã được đưa đi cách ly tập trung. Đồng thời, huyện cũng triển khai tới 25 chốt cố định và các tổ tuần tra lưu động hoạt động 24/24 giờ kiểm soát chặt các ngả đường trong xã và kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Nhất là những người về từ vùng dịch để ngăn chặn từ xa, hạn chế các nguồn lây nhiễm vào cộng đồng.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Hằng thăm, động viên lực lượng trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 ở huyện Bù Gia Mập

Từ “vùng cam”, Phú Văn đã về “vùng vàng” theo quy định phân vùng áp dụng mức độ, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Ông Đỗ Đình Lương, Phó chủ tịch UBND xã Phú Văn cho biết: “Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, Phú Văn đã thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền mức độ nguy hiểm của đại dịch Covid-19 cũng được đẩy mạnh để người dân ý thức và trách nhiệm hơn. Từ đó, Phú Văn đã giữ vững thành quả gần 50 ngày không phát sinh ca nhiễm mới”.

Để bảo vệ thành quả chống dịch, ý thức tự giác, trách nhiệm của mỗi người dân, tổ covid cộng đồng ở Phú Văn đóng vai trò quan trọng khi chính quyền xã đang nỗ lực xanh hóa địa bàn. Tuy nhiên, trên địa bàn xã hiện có 3 trung tâm cai nghiện và bảo trợ xã hội; 1 Bệnh viện Nhân Ái thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, mỗi nơi có từ 1.200-1.400 học viên, người được bảo trợ xã hội và đang điều trị hơn 100 trường hợp F0. Vì vậy, địa phương tiếp tục đề nghị huyện thành lập mới 4 chốt và duy trì 2 chốt tại tuyến đường ĐT760 trên địa bàn xã.

Các chốt kiểm soát có nhiệm vụ kiểm tra, đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm quy định; tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông và kiểm tra phương tiện ra, vào địa bàn. Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt này chẳng quản ngày đêm, mưa nắng tổ chức trực 24/24 giờ với tinh thần trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Tính đến chiều 20-9, toàn huyện Bù Gia Mập ghi nhận 50 ca nhiễm Covid-19, trong đó tất cả đều đã được chữa khỏi, xuất viện trở về, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà và không ghi nhận ca tử vong nào. Toàn huyện còn 2 xã “vùng cam” theo quy định phân vùng áp dụng mức độ, nguy cơ dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là Bù Gia Mập và xã Đắk Ơ.

Trung tá Phan Văn Thắng, Phó đội trưởng Đội cảnh sát giao thông Công an huyện, Trưởng chốt ĐT760 tại thôn Cây Da, xã Phú Văn cho biết: Với phương châm không để lọt nguy cơ nhiễm bệnh vào địa bàn, lực lượng trực chốt kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp học viên, người dân ra, vào địa bàn, kể cả người đi bộ không đảm bảo phòng, chống dịch. Đồng thời, vận động các lái xe vận chuyển hàng hóa qua chốt test Covid-19, nếu giấy chứng nhận test trước đã có hiệu lực từ 50-60 giờ.

Không chủ quan, lơ là để giữ vững thành quả

Ngay sau khi địa bàn huyện có ca dương tính với SARS-CoV-2, chính quyền xã Bù Gia Mập đã chủ động theo phương châm “chống dịch như chống giặc”, nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền; đặc biệt, áp dụng mô hình “Gia đình giám sát gia đình”; tổ covid cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để kịp thời nắm bắt, báo lực lượng chức năng xử lý các trường hợp vi phạm hoặc có người lạ xuất hiện, giữ xã an toàn với dịch bệnh.

Thần tốc truy vết, lấy mẫu test nhanh trong cộng đồng tại xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập

Ông Phạm Sỹ Hoàn, Chủ tịch UBND xã Bù Gia Mập thông tin: “Tính đến chiều 20-9-2021, trên địa bàn xã chưa có ca F0 nào. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tuần tra, chốt chặn các tuyến đường vào xã. Bên cạnh đó, triển khai tới 100% hộ dân ký “bản cam kết” phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, người dân nắm rõ nội dung, quy định phòng, chống dịch, góp sức “xanh hóa” địa bàn”.

Bà Dương Thị Tính, ngụ thôn Đắk Côn, xã Bù Gia Mập cho biết: “Bản cam kết rất thiết thực để mỗi người dân, hộ kinh doanh biết bảo vệ sức khỏe. Đồng thời, phát hiện trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch sẽ báo ngay cho ban điều hành thôn”.

Từ khi các gia đình ký cam kết, chính quyền nhận được nhiều tin báo về các trường hợp vi phạm, cũng như người từ vùng dịch về để kịp thời chốt chặn, đưa đi cách ly. Có thể thấy, bản cam kết ở xã Bù Gia Mập đã tạo được chuyển biến về nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân.

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, huyện Bù Gia Mập đang đi đúng hướng để giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hy vọng, với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là một “pháo đài” chống dịch sẽ tiếp thêm động lực cùng chính quyền huyện mở rộng vùng xanh, tiến tới “xanh hóa” toàn địa bàn, đẩy lùi dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết này