Dựa trên đặc thù nghề nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG), Công đoàn VRG nhiều lần đề nghị giảm tuổi nghỉ hưu đối với công nhân chế biến và cạo mủ cao su.

Tháng 6-2015, tại dự thảo nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH bắt buộc, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất tuổi nghỉ hưu cho công nhân cao su nữ là 47 tuổi trở lên, đủ 20 năm đóng BHXH trở lên, trong đó có đủ 15 năm là công nhân cạo mủ trực tiếp thì được hưởng lương hưu (giảm 3 tuổi so với hiện hành 50 tuổi).

Cơ sở để giảm tuổi nghỉ hưu là công việc cạo mủ cao su có tính chất đặc thù: Thời gian làm việc từ 4-5 giờ, nhiều nơi làm từ 2-3 giờ sáng; tư thế làm việc không thuận lợi, nghiêng người 30-320 so với mặt đất; điều kiện địa hình và môi trường làm việc (núi đồi dốc trơn trượt, ẩm ướt, thiếu ánh sáng, nhiều khí độc CO2…). Vì vậy, công nhân cạo mủ cao su thường mắc các bệnh xanh da, thiếu máu, viêm đường hô hấp, lở loét da, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa cao… Hiện nay, mặc dù cạo mủ cao su đã được xếp vào danh mục công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và người lao động được nghỉ hưu ở tuổi 55 đối với nam và 50 đối với nữ. Tuy nhiên, thực tế công nhân cạo mủ cao su đa số không đủ sức khỏe để làm việc cho đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, đặc biệt là đối với nữ.

Kết quả một cuộc khảo sát của Công đoàn VRG thực hiện về điều kiện lao động của công nhân cạo mủ nữ có đến 91% (909 người/1.000 người được khảo sát) có nguyện vọng về hưu trước 50 tuổi, trong đó mong muốn được nghỉ hưu ở độ tuổi 45 chiếm 85% (846 người). Về tình hình sức khỏe của nữ công nhân khai thác, có 455/989 người được khảo sát, chiếm 46% sức khỏe hiện tại không còn phù hợp với công việc cạo mủ vì phải làm việc trong tình trạng đang mắc một số bệnh như mắt mờ; đau cột sống thắt lưng, cổ; suy giảm thể lực; tay chân yếu; bệnh phụ khoa… Theo thống kê, gần 90% số công nhân này phải giám định y khoa để nghỉ hưu hoặc xin thôi việc trước khi đến tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Từ kiến nghị của VRG, Công đoàn VRG và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu đối với lao động nữ làm công việc cạo mủ cao su là đủ 47 tuổi. Thông tin này đã được nữ công nhân cạo mủ phấn khởi đón nhận. Tuy nhiên, đến nay quyết định này vẫn chờ Chính phủ, Quốc hội thông qua.

Nguồn: VRG

Từ khóa : cao su bình phướcCao su Song Bé

Các tin liên quan đến bài viết này