Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm lần 2 liên tiếp

10:54 22/11/2023  Kinh Tế

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (23/11) có thể giảm lần thứ 2 liên tiếp, theo xu hướng thế giới. Nếu không sử dụng Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm từ 60-100 đồng/lít, giá dầu có khả năng giảm từ 350-400 đồng/lít.

Ngày mai (23/11) là kỳ điều hành giá đầu tiên áp dụng theo Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Theo Nghị định 80, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào thứ Năm hàng tuần, thay vì vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng như trước đây.

Giá xăng dầu trong nước đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore.

Trên thị trường thế giới, giá dầu đã trải qua 4 tuần giảm liên tiếp do lo ngại sự gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông giảm bớt.

Ở phiên giao dịch cuối tuần trước và đầu tuần này, giá dầu bật tăng do đồn đoán Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (còn gọi là OPEC+) sẽ tiếp tục cắt giảm nguồn cung sâu hơn để hỗ trợ giá.

Tuy nhiên, trong 2 phiên giao dịch gần đây, giá xăng dầu thế giới có xu hướng chững lại. Theo dữ liệu từ Oilprice, lúc 7h16′ ngày 22/11 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 82,45 USD/thùng, còn giá dầu WTI ở mức 77,66 USD/thùng.

Còn tại thị trường Singapore, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, ở kỳ điều hành này, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này giảm so với kỳ trước. Nhưng mức điều chỉnh không quá lớn.

xang dau thanh tung 509 561 432 237 859.jpgGiá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày mai có thể giảm

Dựa theo diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh ngày mai (23/11) có khả năng giảm theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Theo dự báo, ở kỳ điều hành ngày mai, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng bán lẻ trong nước có thể giảm từ 60-100 đồng/lít, tùy loại. Còn giá dầu trong nước có khả năng giảm từ 350-400 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương – Tài chính trích Quỹ BOG thì giá xăng có thể giữ nguyên.

Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng ngày mai sẽ có lần giảm thứ 2 liên tiếp.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 10 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 13/11), giá bán lẻ các loại xăng dầu đều được điều chỉnh giảm.

Cụ thể, giá xăng E5 giảm 340 đồng/lít, giá bán là 22.270 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 390 đồng/lít, giá bán về mức 23.530 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 1.060 đồng/lít, giá bán không cao hơn 20.880 đồng/lít. Còn giá dầu hoả giảm 790 đồng/lít, về mức 21.510 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành này, liên bộ Công Thương – Tài chính quyết định ngừng trích lập và cũng không chi Quỹ BOG.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, ngày 17/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu.

Nghị định số 80 quy định, thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu được rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp Tết Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết thì thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp thời gian điều hành trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : giá dầugiá xăng

Các tin liên quan đến bài viết