Doanh nghiệp của bà Nguyễn Như Loan, mẹ ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) chưa thoát khỏi khó khăn trong cả thập kỷ qua, hiện đang trong một vụ kiện tụng với đối tác và khoản nợ gần 2,9 nghìn tỷ đồng.

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) của bà Nguyễn Thị Như Loan, mẹ ông Nguyễn Quốc Cường vừa công bố báo cáo tài chính sau kiểm toán năm 2020. Trong đó, một vấn đề lớn được đề cập là khoản nợ đối tác CTCP Đầu tư Sunny Island gần 2,9 nghìn tỷ đồng và vụ kiện với chính doanh nghiệp này.

Báo cáo cho thấy, đầu tháng 12/2020, Quốc Cường Gia Lai đã nộp đơn khởi kiện CTCP Đầu tư Sunny Island ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp phát sinh từ hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM diện tích gần 92ha.

Quốc Cường Gia Lai của mẹ ông Cường Đôla yêu cầu Sunny Island hoàn trả toàn bộ Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù nhận tại BIDV và toàn bộ hồ sơ đền bù theo 6 biên bản giao nhận hồ sơ mà Sunny Island nắm giữ cho dù đang nợ đối tác này khoản tiền lớn nói trên.

Tại thời điểm cuối năm 2020, Quốc Cường Gia Lai có khoản phải trả Sunny Island lên đến gần 2.883 tỷ đồng. Đây là khoản tiền Quốc Cường Gia Lai nhận từ đối tác theo hợp đồng cam kết bán dự án Phước Kiển ký hồi tháng 10/2016.

Lùm xùm là điều thường thấy tại doanh nghiệp của mẹ ông Nguyễn Quốc Cường và nó cũng gắn với những lần cổ phiếu QCG tăng vọt, giảm sâu 5-7 trong một thời gian ngắn trong vài năm qua.

Trong 2 phiên gần đây, cổ phiếu QCG giảm trở lại sau 2 phiên tăng trần lên đỉnh cao 3 năm.

Gánh nợ gần 2.900 tỷ, mẹ Cường Đô la liên miên kiện tụng
Doanh nghiệp của mẹ ông Nguyễn Quốc Cường vẫn gặp khó.

Quốc Cường Gia Lai của mẹ Cường Đôla dính nhiều tai tiếng liên quan tới việc công bố thông tin sai lệch và những vụ kiện tụng của khách hàng mua căn hộ trong các dự án của doanh nghiệp này.

QCG được xem là làm ăn không ra, không ghi nhận nhiều lãi, 10 năm chia cổ tức 2.000 đồng, chưa bằng cốc trà đá nhưng liên tục lùm xùm kiện cáo, làm ăn nhiều khi thua lỗ, dòng tiền âm…

Hồi cuối 2016, CTCP Đầu tư Sunny Island và Quốc Cường Gia Lai đã ký biên bản ghi nhớ về việc QCG sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của QCG trong một công ty sẽ được thành lập từ việc gốp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Tập đoàn Sunny.

Thông tin QCG nhận tiền tạm ứng 50 triệu USD từ Sunny hồi cuối 2016 và dự định bán dự án cho đối tác này đã giúp cổ phiếu QCG tăng vọt từ khoảng 7 lần từ dưới 5.000 đồng/cp hồi cuối 2016 lên gần 30.000 đồng/cp giữa năm 2017.

Nhưng trong nửa cuối năm 2017, cổ phiếu QCG chứng kiến chuỗi ngày dài giảm giá. Doanh nghiệp bốc hơi 4.000 tỷ đồng.

Khoản tiền nợ Sunny là lớn nếu so với hoạt động kinh doanh của QCG. Trong năm 2020, doanh thu của QCG tăng mạnh nhưng đạt chưa tới 1,9 nghìn tỷ đồng. Lợi nhuận hợp nhất cũng chỉ hơn 80 tỷ. QCG hiện phải vay hàng trăm tỷ đồng tiền của nhiều thành viên ban lãnh đạo của doanh nghiệp này.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại, QCG sẽ phải hoàn trả một khoản tiền lớn cho Sunny Island (bao gồm cả tiền đền bù) nếu dự án Phước Kiển không thể hoàn tất giải phóng mặt bằng, pháp lý dự án không đầy đủ rõ ràng, không thể chuyển nhượng dự án Phước Kiển/chuyển nhượng vốn trong công ty sở hữu toàn bộ dự án Phước Kiển.

Quốc Cường Gia Lai cũng dính vào vụ lùm xùm với 1 dự án Phước Kiển khác. Dàn lãnh đạo Công ty Tân Thuận (thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) đã bị kỷ luật sau vụ bán đất rẻ cho QCG. Tân Thuận đã bán chỉ định hơn 30ha đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Vụ bán đất vàng giá bèo đã không trôi, QCGL của nhà ông Nguyễn Quốc Cường do bà Nguyễn Thị Như Loan nắm giữ vị trị Chủ tịch HĐQT rơi vào vòng xoáy nóng, cổ phiếu bị bán tháo trên TTCK trong một thời gian dài.

Hồi tháng 8/2020, bà Nguyễn Thị Như Loan cũng đã thôi kiêm nhiệm chức danh chủ tịch sau khi con trai rời công ty và phát triển các dự án riêng. Hồi tháng 11/2018 ông Nguyễn Quốc Cường đã rút khỏi tất cả các vị trí tại QCG. Ông Cường rút khỏi vị trí Phó Tổng Giám đốc, thành viên HĐQT của QCG.

Bà Loan hiện là cổ đông lớn nhất khi nắm giữ gần 102 triệu cổ phiếu QCG tương đương 37,04% vốn tại QCG. Con gái bà Loan – Nguyễn Ngọc Huyền My đang nắm giữ gần 39,4 triệu cổ phiếu QCG (tương đương 14,32%); em gái bà Loan là Nguyễn Thị Ánh Nguyệt nắm giữ gần 9,7 triệu cổ phiếu QCG (3,52%). Ông Nguyễn Quốc Cường (con trai bà Loan) nắm giữ 537.500 cổ phiếu QCG (0,2%).

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), VN-Index tăng lên ngưỡng 1.260 điểm.

Theo MBS, thị trường lấy lại đà tăng và có nhiều dấu hiệu khỏe hơn nhờ sự lan tỏa của dòng tiền với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu bluechip, qua đó hướng đến vùng mục tiêu vượt đỉnh cao hơn ở ngưỡng 1.300 điểm. Các phiên giao dịch tới, các chỉ số có thể tiếp tục tăng điểm để kiểm nghiệm lại các ngưỡng kháng cự cao hơn. MBS khuyến nghị nhà đầu tư xem xét mua và nắm giữ các cổ phiếu có tín hiệu dòng tiền tốt như ngân hàng, bất động sản, nhóm các cổ phiếu midcap cơ bản tốt, đồng thời quan sát diễn biến thị trường để có hành động phù hợp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/4, chỉ số VN-Index tăng 7,54 điểm lên 1.255,87 điểm; HNX-Index tăng 2,64 điểm lên 294,84 điểm. Upcom-Index tăng 0,27 điểm lên 83,4 điểm. Thanh khoản đạt 22,8 nghìn tỷ đồng.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : chứng khoánCường đôlaNguyễn Quốc CườngThị Trường Chứng Khoántin

Các tin liên quan đến bài viết