Các ngoại trưởng G7 tuyên bố chưa thấy bằng chứng cho thấy Nga đang giảm hoạt động quân sự gần biên giới Ukraine và vẫn ‘quan ngại sâu sắc’ về tình hình hiện nay.

G7 chưa thấy bằng chứng Nga giảm hoạt động quân sự gần Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock 

Ngày 19-2, các ngoại trưởng Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã ra tuyên bố chung về vấn đề Nga – Ukraine. Các nước G7 gồm Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ, Anh và Canada.

Tuyên bố này khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy Nga đang giảm các hoạt động quân sự tại khu vực gần biên giới với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh vẫn dành mối quan tâm lớn tới diễn biến tại khu vực này.

“Chúng tôi kêu gọi Nga chọn con đường ngoại giao, giảm leo thang căng thẳng, thật sự rút quân khỏi biên giới Ukraine và tuân thủ đầy đủ các cam kết quốc tế”, tuyên bố chung của ngoại trưởng các nước G7 viết.

“Bước đầu tiên, chúng tôi mong đợi Nga sẽ thực hiện việc cắt giảm các hoạt động quân sự đã được công bố dọc theo biên giới của Ukraine. Chúng tôi không thấy bằng chứng nào về việc cắt giảm này”, họ nói thêm.

Các ngoại trưởng G7 tái khẳng định họ “đoàn kết” ủng hộ Ukraine và quyết tâm đáp trả bất kỳ hành vi vi phạm chủ quyền nào của nước này.

“Hãy kéo quân trở lại, tránh thiệt hại cho Nga và Ukraine, rồi chúng ta hãy nói chuyện”, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock gửi lời kêu gọi đến Tổng thống Putin.

Ngoại trưởng các nước G7 đã tiến hành cuộc họp khẩn bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức vào ngày 19-2.

Theo Hãng tin AFP, bà Baerbock cũng cảnh báo không nên cố gắng phỏng đoán các quyết định của Nga đối với Ukraine sau những cảnh báo gay gắt của Washington về “một cuộc xâm lược” sắp xảy ra.

“Chúng tôi vẫn chưa biết liệu một cuộc tấn công đã được quyết định hay không”, bà Baerbock phát biểu bên lề Hội nghị An ninh Munich. Song, ngoại trưởng Đức vẫn lưu ý “mối đe dọa đối với Ukraine là có thực”.

“Trong các tình huống khủng hoảng, điều không phù hợp nhất là phỏng đoán hoặc giả định”, bà Baerbock nói sau khi liên tục bị hỏi dồn về việc liệu Đức có chia sẻ đánh giá với Mỹ hay không.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng phản đối những dự đoán của Washington. “Chúng tôi không nghĩ rằng chúng ta cần phải hoảng sợ”, ông Zelensky nói.

“Tôi tin tưởng vào tình báo Ukraine, những người hiểu những gì đang diễn ra dọc theo biên giới của chúng tôi”, tổng thống Ukraine tuyên bố tại Hội nghị An ninh Munich.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông “tin chắc” Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “đưa ra quyết định” tấn công Ukraine, dù Matxcơva cho đến nay vẫn phủ nhận các cáo buộc tấn công này.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : căng thẳng Nga-UkraineG7Hội nghị an ninh MunichNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết