Tính đến 5h sáng nay, thế giới ghi nhận 98.626.676 người bình phục sau khi nhiễm virus corona.

EU khẳng định vắc-xin AstraZeneca an toàn, hơn 98 triệu người thắng Covid-19
Ảnh

EU khẳng định vắc-xin AstraZeneca an toàn và hiệu quả

Tờ The Guardian dẫn lời Giám đốc điều hành Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) Emer Cooke ngày 18/3 khẳng định vắc-xin AstraZeneca là “an toàn và hiệu quả”.

Bà Emer nói, không có mối liên hệ nào giữa vắc-xin này với khả năng tăng nguy cơ đông máu. Tuy nhiên, không thể dứt khoát loại trừ mối liên hệ giữa một dạng cục máu đông hiếm gặp với việc tiêm vắc-xin, do đó, cần có nhiều nghiên cứu mục tiêu phải được tiến hành.

Trước đó, Cơ quan quản lý thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ (MHRA) của Anh ngày 18/3 đã ra thông báo về tính an toàn của vắc-xin AstraZeneca và 5 trường hợp bị cục máu đông hiếm gặp ở não trong số 11 triệu người tiêm vắc-xin này ở Anh.

Theo đó, MHRA cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin AstraZeneca gây ra cục máu đông. Và rằng, mọi người vẫn nên tiêm vắc-xin AstraZeneca khi được đề nghị sử dụng vì nó có nhiều lợi hơn hại.

Tuy nhiên, MHRA khuyến cáo, bất cứ ai bị đau đầu kéo dài quá 4 ngày sau khi tiêm vắc-xin AstraZeneca nên đi khám ở cơ sở y tế.

Johnson & Johnson phát triển vắc-xin ngừa Covid-19 thế hệ mới

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson đang phát triển một thế hệ mới của vắc-xin ngừa virus corona, nhằm bảo vệ con người trước những biến thể.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson đã được Mỹ cấp phép để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhưng vẫn chưa được Anh bật đèn xanh.

Hiện nay, vắc-xin Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một liều song công ty sản xuất ra nó đang nghiên cứu để tạo ra một phiên bản vắc-xin hai liều.

CEO của Johnson & Johnson là Alex Gorsky cho biết: “Chúng ta đang ở trong tình huống mà bạn có thể cần một chất tăng cường để duy trì sự bảo vệ trước virus, hoặc bạn có thể cần có một chất dẫn xuất tiếp theo của vắc-xin hiện tại để giải quyết các biến thể khi chúng phát triển”.

WHO cảnh báo về số ca nhiễm tăng vọt ở châu Âu

Châu Âu đang trải qua tuần thứ ba liên tiếp với số các ca nhiễm Covid-19 gia tăng và khu vực này cần nhiều loại vắc-xin hơn để chống lại đại dịch, Giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Hans Kluge cho biết.

“Chúng tôi cần tăng danh mục vắc-xin, đó là lý do tại sao vắc-xin Johnson & Johnson đang rất được mong chờ”, ông Kluge cho biết hôm 18/3.

Mỹ gửi vắc-xin cho Canada, Mexico

Mỹ có kế hoạch gửi 4 triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 AstraZeneca mà nước này không sử dụng cho Mexico và Canada theo như thoả thuận cho vay với hai nước, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Theo đó, Mexico sẽ nhận được 2,5 triệu liều còn Canada nhận 1,5 triệu liều.

Quan chức Mỹ trên nói: “Virus không có biên giới. Chúng ta chỉ có thể đẩy lùi nó nếu chúng ta giúp đỡ các đối tác”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : AstrazenecacanadaCOVID-19EMAEUMexicoMỹvắc xin

Các tin liên quan đến bài viết