Theo Reuters, tổng thống Donald Trump đã tuyên bố về việc quyết định đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố vào ngày 20-11.

Mỹ đưa Triều Tiên vào danh sách tài trợ khủng bố - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Rex Tillerson trong cuộc họp nội các ngày 20-11-2017

Trong cuộc họp tại Nhà trắng, ông Trump cho biết ngày 21-11 sẽ công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillersoncho biết việc đưa Triều Tiên vào danh sách các nước tài trợ khủng bố sẽ giúp ngăn cản các bên thứ ba ủng hộ Bình Nhưỡng.

“Hiệu quả thực tế của nó là … có thể nó sẽ làm gián đoạn và làm cho một số hoạt động nhất định với Bắc Triều Tiên của bên thứ ba vì nó áp đặt thêm một số lệnh cấm với một số hoạt động mà các biện pháp trừng phạt hiện tại không thể áp dụng”.

Như vậy, các công ty nước ngoài làm ăn với đất nước có tên trong danh sách này sẽ Mỹ bị trừng phạt kinh tế.

Mỹ đang kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực lên Triều Tiên và nhiều nước đã ngừng quan hệ thương mại với Bình Nhưỡng cũng như phong tỏa tài sản của cá nhân và tổ chức kinh tế từ quốc gia này. Chuyến công du châu Á vừa qua của ông Trump, cũng tập trung vào nội dung bàn về cách chống lại Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, các bên chưa đưa ra tuyên bố gì cụ thể.

Tuần trước, ông Rex Tillerson cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo Phi Châu Sáu tiếp tục hành động để gây áp lực buộc Triều Tiên chấm dứt các chương trình thử hạt nhân và tên lửa, bao gồm giảm quan hệ ngoại giao và trục xuất người lao động Triều Tiên.

Cựu Tổng thống George W. Bush đã rút tên Triều Tiên ra khỏi danh sách tài trợ khủng bố năm 2008 để mở đường cho các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trước đó, vào năm 1987, Triều Tiên bị đưa vào danh sách này sau khi đánh bom một chiếc máy bay chở khách Hàn Quốc.

Nguồn: tuoitre.vn

Liên quan Bình Nhưỡngcác nước tài trợ khủng bốdanh sáchMỹTriều Tiên

TIN LIÊN QUAN